IS đánh chiếm một thị trấn chiến lược của Syria

0
5

Hiện trường nơi giao tranh giữa các tay súng IS và quân đội chính phủ Syria tại tỉnh Homs, miền Trung Syria (Ảnh: AFP)

Hãng tin BBC trích dẫn Cơ quan giám sát nhân quyền Syria trụ sở tại Anh cho biết phiến quân IS đã tấn công bằng 2 xe bom cảm tử. Các cuộc giao tranh xảy ra gần thị trấn Sadad, một thị trấn với đa số người Thiên Chúa giáo sinh sống.

Theo Cơ quan quan sát nhân quyền Syria, ít nhất 50 binh lính thuộc quân đội chính phủ Syria đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc giao tranh. IS phát động tấn công vào thị trấn Maheen hôm thứ Bảy bằng 2 vụ đánh xe bom cảm tử, một chiến thuật phổ biến của IS. Đến sáng qua, toàn bộ thị trấn Maheen được cho là thuộc quyền kiểm soát của phiến quân IS.

Thị trấn Maheen có một căn cứ quân sự lớn, cùng một kho đạn dược của quân đội chính phủ.

Trong khi đó giao tranh vẫn tiếp tục giữa quân đội chính phủ Syria và phiến quân IS tại ngoại ô thị trấn Sadad.

Chiến dịch tấn công gần đây nhất tại các thị trấn Maheen và Sadad đã giúp phiến quân IS mở rộng địa bàn hoạt động trong phạm vi 20km tính từ trục đường chính nối thủ đô Damascus, tỉnh Homs và các thành phố phía Bắc Syria.

Phiến quân IS đang mở rộng địa bàn từ phía Bắc và Đông Syria tới tỉnh miền trung Homs trong những tháng gần đây. Hiện IS đã chiếm đóng thị trấn Tadmur – nơi có các tàn tích của nền văn minh Palmyra – vào tháng 5 năm nay và sau đó chiếm đóng thị trấn al-Qaryatain vào tháng 8 vừa rồi.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem có cuộc gặp với đặc phái viên hòa bình của Liên hợp quốc Staffan de Mistura tại thủ đô Damascus để thảo luận đàm phán quốc tế nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Syria.

Ông Muallem cho biết điểm quan trọng đạt được đưa ra bàn thảo trong cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) vào hôm thứ Sáu tuần trước giữa đồng minh của Syria Iran và Nga và các lực lượng ủng hộ lực lượng đối lập gồm Mỹ, Ảrập Xêút và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm ra một nỗ lực hòa bình mới cho người dân Syria. Những bất đồng giữa Nga và Mỹ về sự ra đi hay ở lại của Tổng thống Syria Assad vẫn chưa đi đến thống nhất chung.

Đầu tuần trước, Nhà Trắng tuyên bố phái khoảng 50 lính đặc nhiệm tới chiến trường Syria nhằm hỗ trợ quân nổi dậy ôn hòa để chống lại lực lượng IS.

Nội chiến tại Syria đã kéo dài hơn 4 năm qua, khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng triệu người Syria phải sơ tán và di cư sang các quốc gia châu Âu mà hiện vẫn chưa có lời giải cuối cùng cho cuộc khủng hoảng di cư này.

1
Bản đồ địa bàn hoạt động của phiến quân IS tại tỉnh Homs (Ảnh: BBC)
Vũ Duy

Theo BBC