IS đánh bom tự sát, giết chết 2 tướng Iraq

0
8

Lực lượng Iraq đang cố gắng tái chiếm Ramadi. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên quân đội Iraq, Chuẩn tướng Yahya Rasool, nói với đài BBC rằng Phó Tư lệnh phụ trách các hoạt động chiến lược ở tỉnh Anbar – tướng Abdel Rahman Abu Ragheef, và chỉ huy sư đoàn 10 – tướng Safeen Abdel Majeed là 2 trong số các nạn nhân thiệt mạng.

Ông Rasool cho biết thêm ngoài 5 người chết còn có 10 người khác bị thương. Trong một tuyên bố trực tuyến, IS nhận trách nhiệm vụ tấn công và xác nhận có 4 kẻ thực hiện kế hoạch đánh bom tự sát cùng 2 tay súng hỗ trợ. Toàn bộ 6 chiến binh thánh chiến đã thiệt mạng.

Vụ đánh bom xảy ra ở khu vực Jerayshi, phía Bắc TP Ramadi. Thành phố cách thủ đô Baghdad khoảng 100 km về phía Tây này bị IS chiếm đóng hồi tháng 5 và lực lượng chính phủ vẫn chưa lấy lại được.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hồi tháng 5 cho rằng Ramadi thất thủ là do ý chí chiến đấu của binh sĩ Iraq quá yếu, dù trang bị và quân số vượt trội hơn.

Trong năm nay, 2 chỉ huy cấp cao của đơn vị chiến lược tỉnh Anbar bị thương, trong khi các chỉ huy của 1 sư đoàn và 1 lữ đoàn Iraq cũng thiệt mạng ở tỉnh này hồi tháng 4. Năm 2014, thống đốc Anbar bị thương sau các cuộc tấn công của IS.

Nhiều chỉ huy quân đội và sĩ quan cảnh sát tại các tỉnh khác của Iraq cũng bị giết chết sau khi IS phát động chiến dịch bành trướng ở miền Bắc Iraq tháng 6-2014.

Tại Syria, IS chiếm được 5 ngôi làng ở tỉnh phía Bắc Aleppo đêm 26-8, bao gồm 2 ngôi làng trước đây do Mặt trận al-Nusra kiểm soát. Nhóm này rút khỏi trước khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch không kích.

Hơn 240.000 người đã thiệt mạng tại Syria kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu vào tháng 3-2011.

 (Theo BBC)