IS ‘đã chiếm được Palmyra’ ở Syria

0
3

Palmyra có các di tích văn hóa quan trọng thời cổ đại

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã gần như kiểm soát toàn bộ thành phố Palmyra của Syria, nơi có những di tích cổ đại tráng lệ nhất thế giới.

Đang có lo ngại IS sẽ tàn phá các di tích này vốn đã được Unesco công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Quân đội chính phủ đã gần như rút hết ra khỏi thành phố này sau khi IS tiến công, một nhân chứng nói với BBC.

Các chiến binh IS đã phá hủy một vài di tích cổ có trước từ khi Hồi giáo ra đời ở Iraq, trong số đó có Hatra và Nimrud.

‘Tấn công dữ dội’

Trước đó, các nhà hoạt động cho biết IS đã kiểm soát phần lớn khu vực ở phía Bắc Tadmur, thị trấn hiện đại nằm liền kề Palmyra sau khi vượt qua lực lượng dân quân trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Omar Hamza, một nhà hoạt động ở Palmyra, nói với BBC rằng thành phố này đã bị ‘tấn công rất dữ dội’ từ cả phía IS và phía quân chính phủ.

“Đã có giao tranh hết sức dữ dội ở phía đông thành phố,” ông Hamza cho biết.

“Đa phần các di tích lịch sử nằm ở phía nam thành phố. Chúng nằm ở khu vực giữa thành phố và vùng đất nông nghiệp do IS kiểm soát. IS đã nã pháo vào đây mà không thèm quan tâm đến việc bảo vệ các di tích.”

Hàng trăm bức tượng của Palmyra đã được đưa đến nơi an toàn nhưng những tượng đài đồ sộ có niên đại xa xưa không thể nào di chuyển được.

1

Palmyra đã hứng chịu giao tranh dữ dội trong những ngày qua

“Đây là cuộc chiến của toàn thể thế giới,” ông Maamoun Abdul Karim, người đứng đầu ngành Khảo cổ của Syria, nói. Ông kêu gọi liên quân do Mỹ đứng đầu ngăn IS phá hủy các di tích.

Vươn lên giữa sa mạc, Palmyra là nơi có những phế tích của một thành phố tráng lệ vốn từng là một trong những tung tâm văn hóa quan trọng nhất của thế giới cổ đại, Unesco cho biết.

Unesco quan ngại

Tổng giám đốc Unesco, bà Irina Bokova nói bà ‘quan ngại sâu sắc’ trước tình hình hiện nay.

“Chiến sự đang đe dọa một trong những di tích quan trọng nhất ở Trung Đông cũng như dân thường,” bà nói trong một thông cáo.

Palmyra và Tadmur nằm ở một khu vực có tầm quan trọng về mặt chiến lược – trên con đường nối giữa thủ đô Damascus và thành phố Deir al-Zour ở miền đông mà hai bên đang giành giật. Khu vực này cũng nằm gần các giếng dầu.

Do đó nếu nắm quyền kiểm soát được nơi này thì đó sẽ là một chiến thắng chiến lược quan trọng của IS, phân tích gia các vấn đề Ả Rập của BBC, Sebastian Usher, nhận định.

Nhưng sự quan tâm của thế giới đang tập trung vào các di tích và IS có thú vui trong việc tàn phá những kho tàng kiến trúc vô giá có trước từ thời Hồi giáo ở Iraq, ông cho biết. IS lên án những di tích này là ‘sùng bái thần thánh’.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã thực hiện các cuộc không kích vào các vị trí của IS từ tháng Chín năm ngoái. Tuy nhiên, liên quân cho biết họ không phối hợp hành động với Chính phủ Syria.

:B:

SHARE