IS “cưỡng hiếp các bé gái công khai”

0
5

Nhiều phụ nữ và trẻ em Yazidi bị IS bắt cóc và mang tới những vùng lãnh thổ chúng kiểm soát. Ảnh: The Federalist Papers

Bà Nikita Malik, chuyên viên nghiên cứu cấp cao thuộc Quilliam, cho biết ít nhất 31.000 phụ nữ mang thai đang sinh sống tại các vùng lãnh thổ do IS kiểm soát ở Iraq và Syria. Bọn chúng có ý định “tẩy não” và nhồi sọ những đứa trẻ này khi các bé chào đời để duy trì mạng lưới khủng bố cùng cái gọi là “Đế chế Hồi giáo”.

Bà Malik nhận định đây không phải là kế hoạch ngẫu nhiên mà là một sự chuẩn bị lâu dài để những đứa trẻ lớn lên mang trong đầu tư tưởng tôn giáo, thần học và dân tộc được IS định hướng theo ý đồ của chúng.

Hồi tháng 1-2016, Liên Hiệp Quốc xác nhận IS đang giam cầm chủ yếu là phụ nữ và trẻ em đến từ cộng đồng thiểu số Yazidi, miền Bắc Iraq. Trong một báo cáo công bố ngày 21-6-2015, cơ quan này thống kê khoảng 800-900 trẻ em đang bị cầm giữ ở TP Mosul, nhiều em bị bắt cóc cho mục đích huấn luyện quân sự. Những đứa trẻ không nghe lời sẽ bị đánh đập, tra tấn và cưỡng hiếp.

Tổ chức Quilliam cho biết ngoài việc sử dụng trẻ em để chiến đấu, đánh bom tự sát…, IS còn cưỡng hiếp trẻ em gái dưới 10 tuổi, bao gồm một số trường hợp được tổ chức này ghi nhận xảy ra ở hội trường công cộng.

Trong vụ đầu tiên, một bé gái bị chiến binh IS cưỡng hiếp 3 lần mỗi ngày trong vòng 3 ngày tại một hội trường ở TP Mosul, miền Bắc Iraq. Trong hội trường lúc đó còn có một nhóm người phụ nữ bị IS bắt cóc. Sau đó, họ được chuyển tới một trường học ở TP Tal Afar, Tây Bắc Iraq, nơi có khoảng 100 đứa trẻ đang bị giam cầm.

Vụ việc thứ hai cũng xảy ra ở hội trường nói trên. Một bé gái khoảng 8-9 tuổi bị chiến binh IS công khai cưỡng hiếp. Một phụ nữ có mặt tại hiện trường kể lại cô nghe thấy tiếng hét của các bé gái nhưng bất lực đứng nhìn. Một cô gái định kháng cự thì bị một tay súng IS chĩa súng vào người.

Một cô gái khác bị IS bắt cóc ở thị trấn Sinjar tháng 8-2014, nhớ lại cô bị đưa tới Tal Afar cùng khoảng 100 phụ nữ và trẻ em. Sau vài ngày, cô và một bé gái 13 tuổi bị bán cho chiến binh IS.

“Tôi bị cưỡng hiếp và nếu chống cự lại sẽ bị hắn đánh bằng giày. Tôi thường nghe thấy nhiều tiếng khóc và tiếng hét của một bé gái khác vọng ra từ trong nhà. Cô bé còn quá trẻ để hiểu chuyện gì đang xảy ra và có lẽ rất sợ ” – cô gái nói.

(Theo Independent)

SHARE