IS công bố ảnh “bom trên máy bay Nga”, giết con tin Trung Quốc

0
15

“Quả bom” mà IS công bố. Ảnh: ABC

Trong cuốn tạp chí trên mạng mang tên Dabiq của IS hôm 18-11, chúng đăng hình một lon nước ngọt, một thứ có vẻ là kíp nổ và một công tắc. Chúng còn đăng tấm hình khác được cho là những tấm hộ chiếu thuộc về các công dân Nga đã thiệt mạng.

Theo Reuters, hiện chưa thể xác thực số ảnh trên của IS. Ngoài ra, Dabiq còn nói ban đầu IS định đánh bom một máy bay phương Tây bay qua Sinai song sau đó đổi ý do Nga bắt đầu không kích ở Syria. Chúng tiết lộ đưa lậu được quả bom lên chiếc máy bay Nga sau khi phát hiện một lỗ hổng an ninh ở sân bay Sharm al-Sheikh.

Biên tập viên quốc tế của đài Sky News, ông Sam Kiley, cho rằng nếu là loại “bom” này thì cần có người kích nổ trực tiếp. “Nếu kẻ mang bom là hành khách, chắc chắn sẽ bị lộ ở khâu an ninh”.

Hôm 17-11, Nga thừa nhận chiếc máy bay đã bị khủng bố, đồng thời tuyên bố truy bắt bằng được những kẻ liên quan 224 người mất mạng trong thảm kịch này. Có tin phía Ai Cập đã bắt một số nhân viên sân bay trên vì tình nghi trợ giúp kẻ cài bom lên máy bay nhưng giới chức Cairo phủ nhận hôm 18-11.

Cũng trong cuốn tạp chí Dabiq, IS tuyên bố đã giết 2 con tin, gồm một người Trung Quốc tên Fan Jinghui và một người Na Uy tên Ole-Johan Grimsgaard-Oftsad. Chúng đăng hình được cho là thi thể của nạn nhân kèm theo dòng chữ “Đã bị hành quyết sau khi bị bỏ rơi”.

Trước đó, cũng trên Dabiq, 2 con tin trên bị đăng hình kèm dòng chữ “rao bán”.

Hải Ngọc (Theo Reuters, Sky News)