IS chế tạo vũ khí có khả năng bắn hạ máy bay chở khách

0
10

Trong một đoạn video do đài Sky News đăng tải ngày 6-1, các chiến binh IS tại thành trì Raqqa – Syria đang chế tạo pin nhiệt cho tên lửa đất-đối-không.

Các chuyên gia quân sự nói rằng các nhóm khủng bố đã tiếp cận với tên lửa đất-đối-không trong nhiều thập kỷ qua nhưng gặp khó khăn trong việc chế tạo pin nhiệt – đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của loại vũ khí này. Đây là công việc đòi hỏi kiến thức cao và cơ sở hạ tầng quân sự.

Sau khi Mỹ và Anh can thiệp vào Afghanistan năm 2001, đã có những lo ngại rằng tên lửa Stinger do Mỹ cung cấp lọt vào tay phong trào Taliban và được chúng sử dụng chống lại phương Tây. Nhưng pin nhiệt trên tên lửa có thời hạn sử dụng nhất định nên vũ khí này sẽ bị vô hiệu sau một thời gian.

Tuy nhiên, nếu IS tìm cách phát triển loại pin nhiệt dùng để thay thế “pin chết” nói trên thì đó là vấn đề rất đáng quan ngại, theo báo Independent.

Khi đó, IS có thể “hồi sinh” hàng ngàn quả tên lửa để đe dọa phương Tây bởi chúng có độ chính xác lên đến 99% khi khóa mục tiêu. Năm 2014, có thông tin các tay súng IS thu giữ hàng loạt xe quân sự, vũ khí và tên lửa do Mỹ cung cấp cho quân đội Iraq.

1

IS tìm cách phát triển loại pin nhiệt thay thế “pin chết” trên tên lửa. Ảnh: Sky News

Trong một đoạn video khác do kênh Sky News có được từ thành viên lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) (đoạn video này thuộc về một giảng viên IS bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ), IS đang thử nghiệm một chiếc xe hơi điều khiển từ xa.

IS dường như trang bị cho chiếc xe này những thiết bị đặc biệt để nó có thể vượt qua máy quét an ninh và thực hiện một cuộc tấn công bằng bom vào mục tiêu.

Cựu đặc nhiệm kiêm cố vấn cho quân đội Anh Chris Hunter nhận định đây là những thông tin tình báo quan trọng nhất về IS từng được phát hiện. Đây cũng được xem là kỳ tích của IS vì chưa một nhóm khủng bố nào có thể phát triển các thiết bị tinh vi như pin nhiệt do cơ sở hạ tầng quân sự hạn chế.

Ngoài ra, IS còn triển khai các khóa đào tạo học viên đến từ Syria, Iraq, Sudan, Somalia, Tunisia, Ai Cập và Pakistan tại TP Raqqa để thực hiện các cuộc tấn công “ngoạn mục” vào phương Tây.

2

IS chế tạo xe hơi điều khiển từ xa dùng hình nộm và thiết bị giả thân nhiệt để đánh lừa máy quét an ninh. Ảnh: Sky News

 (Theo Sky News)