IS chặt đầu, bêu xác nhà khảo cổ học nổi tiếng của Syria

0
14

Một di tích tại thành phố cổ Palmyra (Ảnh AFP)

Trong thông báo, Bộ trưởng Cổ vật Maamoun Abdulkarim cho biết gia đình ông Khaled Asaad đã nhận được thông báo về cái chết của nhà khảo cổ học 82 tuổi này.

Trước khi bị IS chặt đầu, ông Khaled Asaad đã bị bắt giữ và tra tấn trong hơn một tháng qua tại thành phố Palmyra.

Bộ trưởng Abdulkarim cho biết: “Hãy thử tượng tưởng hình ảnh một người đã cống hiến gần như cả đời cho ngành khảo cổ bị chặt đầu tại thành phố như Palmyra. Thật đáng buồn. Xác của ông ấy vẫn còn đang bị treo tại một trong những di tích ở trung tâm thành phố. Sự hiện diện của những thành phần tội phạm ở thành phố Palmyra như một lời nguyền vậy”.

Bộ trưởng Abdulkarim cho biết thêm ông Asaad được biết đến với nhiều công trình được công bố trên các tạp chí quốc tế về khảo cổ học ở thành phố Palmyra, một trong những trung tâm thương mại phát triển trước đây trong thời kỳ Con đường Tơ lụa.

Ngoài ra, ông Asaad từng hợp tác với các phái bộ về khảo cổ học của Mỹ, Pháp, Đức và Thụy Sĩ trong những lần nghiên cứu và tìm kiếm các di tích ở thành phố cổ Palmyra.

Hiện IS đang nắm quyền kiểm soát thành phố cổ Palmyra ở miền Trung Syria từ tay các lực lượng chính phủ hồi tháng Năm.

Tuy nhiên, chưa rõ liệu IS có tiến hành phá hoại những di tích có từ thời kỳ La Mã cổ đại hay không. Trước khi thành phố rơi vào tay IS, giới chức Syria cho biết họ đã di chuyển hàng trăm cổ vật tới những địa điểm an toàn.

Tháng Sáu vừa qua, IS đã cài bom đánh sập hai ngôi đền cổ ở thành phố Palmyra, không thuộc kiến trúc La Mã cổ đại, khi cho rằng đây là những di tích của tà giáo và báng bổ đạo Hồi.