IS bị lật tẩy đoạn băng bắn rơi máy bay Nga là giả mạo

0
10

Những hình ảnh lúc máy bay phát nổ

Sau khi chiếc máy bay của hãng hàng không Nga Kogalymavia rơi tại bán đảo Sinai, Ai Cập, tổ chức ISIS đã nhanh chóng nhận trách nhiệm và thậm chí còn đăng video “khoe”, nhưng rất nhiều người đã chung tay phân tích để lật tẩy đó là đoạn băng giả mạo.

Theo RT, đoạn video này đã bị người dùng trên Youtube lật tẩy là giả mạo bằng các kỹ thuật cắt ghép video thô sơ. Bên cạnh đó là hàng loạt các chuyên gia quân sự trong khu vực đưa ra ý kiến và tất cả đều cho rằng không thể.

Vilayat Sinai, nhóm khủng bố tự xưng là trực thuộc ISIS tuyên bố: “Các chiến binh của IS đã bắn rơi chiếc máy bay của Nga chở hơn 220 người. Nhờ có Đấng Tối cao.”

Dù vậy, các phần tử khủng bố trong thông báo không đề cập tới việc làm cách nào mà chúng bắn rơi được chiếc máy bay.

1

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail tới hiện trường tìm thấy xác chiếc máy bay Airbus A321 bị rơi ở vùng trung tâm Sinai, gần thành phố El Arish, Ai Cập hôm 31/10.

Theo RT, nhóm Vilayat Sinai có sở hữu các tên lửa vác vai đất đối không, nhưng các chuyên gia quân sự khẳng định rằng loại vũ khí này không thể bắn rơi một chiếc máy bay trên độ cao gần 9,5 cây số.

ông Charles Shoebridge, cựu nhân viên của cơ quan chống khủng bố Anh cho biết, để bắn rơi máy bay dân dụng trên độ cao đó phải dùng đến tên lửa hành trình, hoặc đặt bom trực tiếp trên máy bay.

Ông Shoebridge cũng cho rằng các nhóm khủng bố nhanh chóng đứng ra nhận trách nhiệm chỉ để “làm màu” là chính và không hề có cơ sở.

2

Hơn 80 nhân viên của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga tới Ai Cập vào sáng hôm nay (1/11, giờ địa phương).

Sau khi lời tuyên bố của Vilayat Sinai lan truyền trên mạng, cựu Bộ trưởng hàng không dân dụng Ai Cập Wail al-Madawi cũng khẳng định rằng các nhóm nổi dậy có vũ trang ở Sinai, thậm chí là chính ISIS cũng không có đủ khí tài và trình độ để bắn rơi được máy bay.

Trước nghi vấn về khả năng chuyến bay 7K9268 của hãng Kogalymavia bị bắn rơi, ông al-Madawi cho biết:

“Tôi là một cựu sĩ quan không quân và có thể khẳng định rằng, để bắn rơi một chiếc máy bay dân dụng trên độ cao gần 10 cây số như vậy, thì chỉ những quốc gia lớn có tiềm lực quân sự mạnh mới làm được, vì thực hiện điều đó cần đến radar định vị, radar kiểm soát tên lửa, và bản thân quả tên lửa cũng phải mang những công nghệ định hướng và tầm nhiệt cao cấp”.

Trước đây không lâu, ISIS đã tuyên bố mở cuộc thánh chiến nhằm vào Nga, sau khi Moscow tiến hành chiến dịch không kích để tiêu diệt tổ chức khủng bố này tại Syria.

Nguồn: RT

SHARE