IS bắt cóc 300 công nhân ở Syria

0
16

Các tay súng IS vừa tấn công khu vực do quân chính phủ Syria kiểm soát gần thủ đô Damascus của Syria. Ảnh: Anadolu

Các con tin bị bắt cóc gần địa điểm IS tấn công các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad hồi đầu tuần này. Báo chí Syria hôm qua dẫn lời đại diện Bộ Công nghiệp Syria nói rằng, các công nhân và nhà thầu của Công ty Xi măng Al Badia đã bị bắt cóc và chủ lao động không thể liên lạc được với họ. Công ty Xi măng Al Badia đã thông báo với Bộ Công nghiệp rằng, họ đã nỗ lực liên lạc với từng công nhân bị bắt cóc, nhưng đều bất thành, hãng tin nhà nước SANA đưa tin ngày 7/4.

Đầu tuần này, các tay súng IS tổ chức nhiều đợt tấn công vào các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát ở gần Damascus. Theo giới quan sát, đó là hành động trả đũa của IS khi lực lượng này bị mất quyền kiểm soát ở các khu vực khác.

IS tuyên bố đã tấn công trạm điện Tishrin cách Damascus khoảng 48 km về phía đông bắc. Một nguồn tin trong quân đội Syria nói rằng, đúng là IS đã tổ chức các cuộc tấn công, nhưng mọi đối tượng khủng bố tham gia đều bị tiêu diệt. Với sự hỗ trợ của các đợt không kích do Nga thực hiện, các lực lượng của Syria và đồng minh đã đẩy lui IS khỏi al-Qaryatain – thành phố nằm giữa thủ đô Damascus và thành phố cổ Palymrya. Tuần trước, quân chính phủ giành lại quyền kiểm soát Palymrya. IS cũng đang dưới cơ lực lượng người Kurd thân Mỹ ở miền bắc Syria. Những ngày qua, các nhóm phiến quân được người Kurd ủng hộ cũng tỏ ra trên cơ lực lượng IS ở phía bắc thành phố Aleppo.

Theo Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria, nhằm tái chiếm các phần lãnh thổ, IS mới đây liên tiếp tấn công các khu vực bên ngoài Damascus, đồng thời sử dụng 5 xe con chứa chất nổ tấn công các vị trí quân sự gần sân bay quân sự Dumeir (cách thủ đô khoảng 40km), khiến 12 binh sĩ Syria thiệt mạng. IS tuyên bố trên mạng rằng, lực lượng này tổ chức các vụ đánh bom, trong đó có vụ tấn công tự sát nhằm vào lực lượng chính phủ đang di chuyển từ phía bắc về sân bay quân sự. Quân chính phủ đáp trả bằng pháo kích và không kích quanh khu vực Dumeir hiện do một nhóm phiến quân thân IS kiểm soát. Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria nói rằng, các vụ pháo kích và không kích khiến 15 tay súng IS và ít nhất 15 dân thường thiệt mạng, trong đó có 4 cô bé trong cùng một gia đình.

Theo Xinhua, BBC