IS bắt cóc 2000 người dân Syria làm “lá chắn sống”

0
12

Phụ nữ và trẻ em Syria di tản đến những vùng an toàn hơn của thành phố Manbij. Ảnh: Reuters

Theo phát ngôn viên Sherfan Darwish của Hội đồng quân sự Manbij (MMC), các tay súng IS trên đường tháo chạy khỏi thành phố miền Bắc Syria này hôm 12-8 đã bắt cóc khoảng 2000 người dân địa phương để làm “lá chắn sống”.

“Chúng dùng những công dân này làm lá chắn sống khi đang rút về Jarabulus, do đó chúng tôi không thể tiếp tục ngắm bắn vào chúng được nữa” ông Darwish nói. Thị trấn Jarabulus gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít thị trấn còn lại hiện vẫn đang bị IS kiểm soát.

Tuy nhiên, ông Darwish cũng nói thêm rằng khoảng 2.500 người khác từng bị các chiến binh IS bắt cóc giam giữ đã được Liên minh các lượng dân chủ Syria (viết tắt là SDF, gồm cả MMC, người Kurd và các lực lượng Ả Rập) cứu thoát.

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini hoan nghênh thắng lợi của SDF và tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trở liên minh này. Bà phát biểu: “Những thắng lợi quân sự gần đây của liên minh toàn cầu và các lực lượng dân chủ Syria ở phía Tây Bắc trước IS rất đáng được hoan nghênh và EU vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp trên các lĩnh vực phi quân sự với tư cách là một phần của liên minh”.

Hồi tháng 5, SDF đã tiến hành một đợt tấn công lớn nhắm vào IS ở thành phố Manbij này với sự hỗ trợ của các đợt không kích từ liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu. Đến tháng 6, liên minh người Kurd và Ả Rập do Mỹ hậu thuẫn này đã bao vây được thành phố nhưng họ lại gặp phải sự kháng cự dữ dội từ IS với hàng hoạt vụ đánh bom tự sát và đánh bom ô tô.

Đến đầu tháng 8, SDF tuyên bố đã giải phóng 90% thành phố Manbij. Theo phát ngôn viên Brett McGurk của SDF, tuyến phòng ngự của IS ở nơi được coi là “thành trì của khủng bố quốc tế” này đã bị suy yếu đáng kể.

Manbij được xem như điểm trung chuyển quan trọng trên tuyến đường của IS từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đến Raqqa- trung tâm của IS ở Syria.

(theo Deutsche Welle)