IS âm mưu bắt cóc thủ tướng Malaysia

0
1

Cảnh sát Malaysia đã phá vỡ âm mưu bắt cóc Thủ tướng Najib của IS. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Ahmad Zahid Hamidi cho biết, các chiến binh của IS cũng lên kế hoạch tấn công vào trung tâm hành chính Putrajaya bằng chất nổ.

“Ngày 30/1/2015, có khoảng 14 người liên quan tới IS định bắt cóc các nhà lãnh đạo đất nước bao gồm thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng”, ông Ahmad Zahid trả lời câu hỏi chính phủ đã áp dụng những hành động nào để giải quyết mối đe dọa từ IS.

“Tổ chức này cũng lên kế hoạch tấn công vào Putrajaya. Vật liệu nổ đã được chuẩn bị và thử nghiệm trước”.

“Mặc dù IS không chính thức mở chi nhánh ở Malaysia, nhưng một số người ở đây vẫn chịu ảnh hưởng và nhận lệnh từ mạng lưới IS ở Syria”, ông Zahid nói thêm.

Malaysia là quốc gia với người Hồi giáo chiếm đa số. Mặc dù ở đây không xảy ra cuộc tấn công nào, nhưng đã có 160 người bị bắt giữ kể từ tháng 1/2015 vì nghi ngờ tham gia các hoạt động quân sự, trong đó 7 người được cho là phần tử IS.

Kể từ sau khi phiến quân thân IS thực hiện cuộc tấn công đổ máu vào thủ đô Jakarta của nước láng giềng Indonesia hôm 14/1, Malaysia luôn được đặt trong tình trạng báo động cao.

Theo lời ông Zahid, từ tháng 9/2014 đến tháng 5/2015, IS đã lên 4 kế hoạch tấn công vào những địa điểm quan trọng ở Malaysia, bao gồm thủ đô Kuala Lumpur, Putrajaya và bang Kedah; nhằm vào những trung tâm vui chơi giải trí, một nhà thờ Hồi giáo, một ngôi chùa Phật giáo và một chi nhánh của hội Tam Điểm.

Ngoài ra, kế hoạch còn bao gồm lấy cắp vũ khí từ doanh trại quân đội, chế tạo bom và chất nổ, trộm tiền để thực hiện các vụ tấn công và bắt cóc lãnh đạo quốc gia đòi tiền chuộc.