Iron Dome của Israel xịn đến đâu mà Mỹ phải mua liền hai dàn?

Theo phía Israel, tổ hợp phòng không Iron Dome của quốc gia này đã từng đánh chặn thành công 85% mục tiêu bay bị phát hiện trong chiến dịch Gaza hồi năm 2012.

Tổ hợp phòng thủ Iron Dome được Israel tự thiết kế và đưa vào sử dụng để đánh chặn các loại pháo phản lực, đạn pháo và đạn cối. Ngoài ra tổ hợp này cũng được cho là có khả năng đánh chặn cả trực thăng và máy bay cũng như UAV ở tầm cực ngắn. Nguồn ảnh: BI.

Iron Dome cua Israel xin den dau ma My phai mua lien hai dan?-Hinh-2

Về mặt lý thuyết, Iron Dome có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết với thời gian phản ứng cực ngắn. Loại tổ hợp này có thể bắt bám 20 mục tiêu cùng lúc và có liên kết chia sẻ dữ liệu với nhau để tránh tình trạng nhiều tổ hợp cùng tấn công một mục tiêu. Hiện tại Israel đang có trong tay 10 tổ hợp loại này. Nguồn ảnh: BI.

Iron Dome cua Israel xin den dau ma My phai mua lien hai dan?-Hinh-3

Iron Dome cũng được thiết kế để bảo vệ từng địa điểm cụ thể, nó sẽ bắt bám vào mục tiêu và đo quỹ đạo bay, sau đó sẽ chỉ tấn công những mục tiêu “có khả năng cao” sẽ gây hư hại cho địa điểm được xác định cần bảo vệ, bỏ qua các mục tiêu có quỹ đạo đi trượt hoặc rơi xuống vùng đất trống. Nguồn ảnh: BI.

Iron Dome cua Israel xin den dau ma My phai mua lien hai dan?-Hinh-4

Tổ hợp Iron Dome của Israel được thiết kế bởi Rafael Advanced Defense Systems và rất nhiều linh kiện của tổ hợp này được chế tạo bởi tập đoàn Raytheon của Mỹ. Nguồn ảnh: BI.

Iron Dome cua Israel xin den dau ma My phai mua lien hai dan?-Hinh-5

Tại quê nhà của mình, kể từ năm 2011 các tổ hợp Iron Dome đã làm rất tốt nhiệm vụ đánh chặn các tổ hợp pháo phản lực của Hamas ở Gaza và hoả lực của Hezbollah ở nam Lebanon. Nguồn ảnh: BI.

Iron Dome cua Israel xin den dau ma My phai mua lien hai dan?-Hinh-6

Nhiều khả năng, hai tổ hợp Iron Dome được Mỹ mua của Irsael sẽ được nước này sử dụng như một phần của hệ thống Fires Protection Capability (chương trình phòng vệ chủ động) với việc kết hợp với các tổ hợp pháo cao tốc tầm gần giống như Phalanx. Nguồn ảnh: BI.

Iron Dome cua Israel xin den dau ma My phai mua lien hai dan?-Hinh-7

Một yếu tố cực kỳ quan trọng nữa của Iron Dome đó là nó có thể kết hợp được với tổ hợp phòng thủ tên lửa David’s Sling – một tổ hợp phòng khong tầm trung cũng do Rafael và Raytheon hợp tác phát triển. Việc sử dụng chung Iron Dome với David’s Sling sẽ giúp tạo ra lưới phòng thủ đa tầng cực kỳ hiện đại. Nguồn ảnh: BI.

Iron Dome cua Israel xin den dau ma My phai mua lien hai dan?-Hinh-8

Thông tin về việc Mỹ sẽ mua hai tổ hợp tên lửa Iron Dome từ phía Israel đã được xác nhận vào hôm 12/8 vừa rồi. Tuy nhiên các thông tin về việc bao giờ Mỹ sẽ nhận được tổ hợp này và hai tổ hợp này đáng giá bao nhiêu tiền hiện vẫn chưa được tiết lộ. Nguồn ảnh: BI.

Iron Dome cua Israel xin den dau ma My phai mua lien hai dan?-Hinh-9

Với loại tên lửa Tamir, tổ hợp phòng thủ Iron Dome có khả năng đánh chặn mục tiêu ở khoảng cách từ 4 tới 70 km. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức