Ireland: Hàng chục nghìn người xuống đường đòi quyền phá thai

Đạo luật cấm phá thai ở Ireland từng gây ra nhiều tranh cãi.

 

Hàng chục ngàn người ở Dublin đã xuống đường tuần hành hôm 30/9 ủng hộ quyền phá thai – một vấn đề đang gây tranh cãi gay gắt ở Ireland sau khi nước này tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu vào năm tới.

Không giống nhiều nơi trên thế giới, phá thai luôn được coi là bất hợp pháp ở Ireland. Lần sửa đổi bổ sung hiến pháp năm 1983 ở Ireland từng khẳng định thai nhi và người mẹ có quyền bình đẳng ngang nhau trong cuộc sống.Linda Kavanagh, phát ngôn viên của chiến dịch Quyền được phá thai nói những người xuống đường đang thể hiện quyết tâm kêu gọi đạo luật gây ra những bi kịch ở quốc gia này cần phải thay đổi.

Sắc lệnh cấm phá thai vấp phải sự phản đối của công chúng sau vụ việc một phụ nữ mang thai vào năm 2012 tử vong do không được phép từ bỏ đứa con của mình.

Làn sóng yêu cầu Chính phủ Ireland phải thay đổi lệnh cấm ngày càng trở nên dữ dội, trong đó các quan điểm cho rằng, một người phụ nữ phải được cho phép phá thai khi họ rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Đối mặt với sức ép từ công chúng, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar tuần trước  đã công bố kế hoạch cho phép một cuộc trưng cầu được tổ chức vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 6/2018, trước chuyến thăm của Giáo hoàng Francis.

Một cuộc thăm dò gần đây của Ipsos/MRBI cho thấy 67% số người được hỏi phản đối hành động phá thai nhưng có 76% nói rằng nó nên được hợp pháp hóa trong trường hợp phụ nữ bị cưỡng dâm.

Thủ tướng Varadkar, vốn xuất thân từ một bác sĩ cũng thừa nhận luật pháp quy định về vấn đề này đang bị hạn chế và không phù hợp.

Varadkar nói ông sẽ ủng hộ phá thai trong những trường hợp đặc biệt như thai nhi bị dị tật, nhưng không chấp nhận quyền phá thai được tiến hành rộng rãi.

Hiện mỗi năm có hàng ngàn phụ nữ Ireland phải ra nước ngoài để thực hiện phá thai, chủ yếu là đến Anh.

Trong khi đó, mặc dù những người ủng hộ quyền phá thai phản ứng tích cực với quyết định trưng cầu dân ý của Chính phủ, có những hoài nghi cho rằng nhiều chính khách uy tín trung thành với tư tưởng Công giáo sẽ tiếp tục phản đối.

Không giống như cuộc trưng cầu dân ý bỏ phiếu ủng hộ hôn nhân đồng tính hồi năm 2015, không có chính trị gia nào công khai lên tiếng kêu gọi thay đổi quyền cấm phá thai ở Ireland, dù làn sóng ủng hộ của người dân nơi đây ngày một lên cao.

Theo Người Đưa Tin