Iraq: Thủ lĩnh mới của IS bị tiêu diệt

0
18

Abu Ala Afri. Ảnh: The Iran Project.

Bộ Quốc phòng Iraq khẳng định dựa trên các thông tin tình báo chính xác, thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Ala Afri và nhiều thành viên khác trong nhóm này đã thiệt mạng khi chúng đang tổ chức một cuộc họp tại thánh đường Hồi giáo al-Shuhadaa ở thị trấn Tal Afar, cách thủ phủ Mosul của tỉnh Nineveh 70 km về phía Tây và cách thủ đô Baghdad gần 400 km về phía Bắc.

Abu Ala Afri vốn là người đang giữ vị trí chỉ huy quân sự thay thế thủ lĩnh số 1 của nhóm khủng bố này có tên Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã bị thương nặng và có khả năng đã thiệt mạng.

Abu Ala Afri từng là giáo viên vật lý tại thành phố Tal Afar. Y từng nhiều nghiên cứu về tôn giáo cũng như hàng chục ấn phẩm được xuất bản.

Bộ Quốc phòng Iraq còn công bố một video khẳng định Abu Ala Afri đã chết trong cuộc không kích thổi tung tòa nhà mà y đang ở trong đó. Tuy nhiên, thời gian của cuộc không kích lại không được nêu rõ. CNN dẫn lời một quan chức an ninh cấp cao của Iraq tiết lộ vụ không kích diễn ra hôm 12-5.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là chỉ sau vài giờ Bộ Quốc phòng Iraq đăng tải video nói trên, Đại sứ quán và quân đội Mỹ cũng đăng tải video tương tự và khẳng định đây là cuộc không kích nhằm vào IS gần Mosul hôm 4-5. Ngay sau đó, quân đội Iraq tháo video nói trên khỏi website.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Steve Warren nói với CNN rằng Washington không thể xác nhận thông tin thủ lĩnh IS thiệt mạng.

Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ khẳng định máy bay của liên quan không tấn công thánh đường Hồi giáo nào như thông tin đưa ra nói trên.
Đỗ Quyên (Theo CNN, WSJ)