Iraq sơ tán 10.000 dân thường trước họng súng của IS

0
14

Quân đội Iraq đang hành quân.

Quân đội Iraq đang tiến công mạnh để tấn công vào thung lũng Eupharates, sau khi họ vừa tái chiếm được thị trấn Zankura.
Người phát ngôn của lực lượng chống khủng bố Iraq, Sabah al-Noman cho biết các đơn vị chống khủng bố và quân đội Iraq đã giải phóng khu vực Zankura trong một chiến dịch quân sự chớp nhoáng. Họ đã sơ tán 10.000 người dân và chuyển tới một nơi an toàn. Theo ông Noman, 80 phiến quân IS đã bị tiêu diệt, nhưng ông không đề cập tới con số thương vong của phía các lực lượng Iraq.
Khu vực Zankura nằm đoạn uốn lượn trên sông Eupharates ở phía Tây Bắc thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar mà các lực lượng Iraq đã nắm quyền kiểm soát hồi tháng trước. Khu vực này nằm trên đường tới Hit, một thị trấn mà các lực lượng Iraq tuyên bố là mục tiêu tấn công tiếp theo.
Tổ chức khủng bố IS vẫn nắm kiểm soát phần lớn tỉnh Anbar, nhưng các lực lượng Iraq đang siết chặt vòng vây quanh một số thành trì của IS trong tỉnh này.
“Lực lượng của chúng tôi cũng bắt giữ 56 phần tử khủng bố IS đã tự cạo râu của chúng và cố gắng trà trộn vào dòng người di tản để chạy trốn”, ông Noman cho biết.
Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, 44% trong số hơn 3,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa tại Iraq từ năm 2014 đến nay là người dân ở tỉnh Anbar.
(theo Japan Times)