Iraq muốn Liên Hợp Quốc thúc Thổ Nhĩ Kỳ rút quân

0
6

Chính quyền Baghdad cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân sang Iraq là “hành vi xâm lược”. Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti ngày 12/12 dẫn nguồn tin từ giới chức ngoại giao Iraq cho biết, chính quyền Baghdad đã gửi một bức thư tới cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, kêu gọi Liên Hợp Quốc thúc ép Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức rút quân khỏi lãnh thổ của Iraq.

Theo Baghdad, sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là “một sự vi phạm trắng trợn” Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi kêu gọi Hội đồng Bảo an yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân ngay lập tức và không tiếp tục vi phạm chủ quyền của Iraq”, thư gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc của Iraq nêu rõ: “Động thái của Ankara vi phạm trắng trợn các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Iraq”.

Hôm 4/12, một tiểu đoàn tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã đột nhập vào tỉnh Nineveh Iraq dưới vỏ bọc huấn luyện các chiến binh người Kurd chống khủng bố.

Cơ quan ngoại giao Iraq và Bộ Quốc phòng gọi sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là “hành động thù địch” vì không được thông qua với chính quyền địa phương.

Đáp lại, phía Thổ Nhĩ Kỳ giải thích đã gửi lực lượng tới Iraq bởi nhu cầu bảo vệ các giảng viên Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện dân quân tự vệ trong những doanh trại ở tỉnh Nineveh.

Theo RIA Novosti