Iraq : Khủng bố tại chợ, ít nhất 90 người thiệt mạng

0
6

Hố sâu do vụ khủng bố bằng xe gài chất nổ gây ra ở Khan Bani Saad ngày 18/07/2015.

Một vụ khủng bố bằng xe gài chất nổ đã diễn ra vào hôm qua 17/07/2015 tại thành phố Khan Bani Saad, cách Bagdad khoảng 20km. Theo tổng kết mới nhất sáng nay, số người chết lên đến ít nhất 90 người, 17 người mất tích và 120 người bị thương Đây là thành phố đông dân cư theo hệ phái Hồi giáo Shia. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã thừa nhận là tác giả.

Kẻ khủng bố đã cho nổ chiếc xe ở ngay khu chợ thành phố, trước ngày kết thúc tháng chay Ramadan, và trong lúc người dân chuẩn bị mừng lễ Aïd el-Fitr.

Theo lãnh đạo thành phố có nhiều phụ nữ và trẻ em trong số nạn nhân. Đài truyền hình cho thấy cảnh nhà bị sập, và sáu tiếng đồng hồ sau vụ khủng bố, các đội cứu thương vẫn đưa thi hài nạn nhân ra khỏi các đống gạch vụn.

Người Hồi giáo theo hệ phái Shia mừng lễ Aïd el-Fitr kết thúc tháng chay vào hôm nay, 18/06, trong khi người thuộc hệ phái Sunni, theo AFP, đã mừng lễ này từ ngày hôm qua, cho nên cảnh chợ luôn tấp nập một ngày trước lễ.

Một lãnh đạo thành phố, Abbas Hadi Saleh, giải thích là cứ mỗi năm vào mùa Ramadan là có khủng bố bằng bom, vì thành phố này có nhiều người Shia. Vụ khủng bố năm nay là vụ nghiêm trọng nhất từ năm 2003.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo, trên các diễn đàn thánh chiến, thừa nhận họ là tác giả vụ khủng bố, còn cho biết tên tài xế chiếc xe chở đến gần 3 tấn chất nổ.

Lãnh đạo tỉnh Diyala, nơi trực thuộc thành phố Khan Bani Saad bị khủng bố, tuyên bố 3 ngày tang trong cả tỉnh và hủy bỏ các lễ lộc kết thúc mùa chay.

:I:

SHARE