Iraq không cho mượn đất, Mỹ phải đánh Iran từ hướng nào?

Nếu không được Iraq cho "mượn" đất, Mỹ sẽ rất khó có thể kéo được một cuộc tấn công trên bộ nhắm vào phía Iran khi điểm xuất phát của lính Mỹ chỉ có thể là từ trên biển hoặc cùng lắm là từ Afghanistan.

Để có thể tấn công Iran từ đường bộ, Mỹ sẽ cần phải có một bàn đạp để tiến công. Vấn đề ở đây là cách đây ít ngày, Iraq đã thẳng thừng tuyên bố sẽ không cho Mỹ mượn lãnh thổ của quốc gia này làm bàn đạp nếu Mỹ định tấn công vào Iran. Nguồn ảnh: Googlemaps.

Iraq khong cho muon dat, My phai danh Iran tu huong nao?-Hinh-2

Hiện tại ở Iraq Mỹ đang có 5.200 quân, tuy nhiên nếu Iraq không cho phép Mỹ xuất quân từ lãnh thổ của quốc gia này thì có thể, hướng tấn công duy nhất trên bộ mà Mỹ có chỉ có thể là từ Afghanistan. Nguồn ảnh: Pinterest.

Iraq khong cho muon dat, My phai danh Iran tu huong nao?-Hinh-3

Ngoài ra, quân Mỹ còn có khoảng gần 8000 quân ở Ả Rập Xê-út và Vùng Vịnh. Tuy nhiên điểm đáng nói ở đây đó là khu vực này không có lãnh thổ tiếp giáp trên bộ với Iran mà nằm cách Iran một bờ biển Đỏ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Iraq khong cho muon dat, My phai danh Iran tu huong nao?-Hinh-4

Cuối cùng, chỉ còn Thổ Nhĩ Kỳ – quốc gia có 1650 quân Mỹ đồn trú – số lượng quá ít để có thẻ tung được một đợt tấn công tổng lực và mối quan hệ giữa Ankara và Washington cũng đang ở mức độ khó có thể nhờ vả được. Nguồn ảnh: Flickr.

Iraq khong cho muon dat, My phai danh Iran tu huong nao?-Hinh-5

Nếu như chỉ có thể tấn công Iran từ trên bộ với hướng tấn công từ Afghanistan tiến sang, Quân đội Mỹ sẽ rất khó có thể áp đảo được và sẽ phải hứng chịu thương vong cực lớn vì toàn bộ lực lượng trên bộ của Iran cũng sẽ tràn về hướng Afghanistan để phòng thủ. Nguồn ảnh: CNBC.

Iraq khong cho muon dat, My phai danh Iran tu huong nao?-Hinh-6

Mặc dù có sức mạnh không quân và các loại tên lửa đối đất cực khủng, đủ sức san phẳng mọi mục tiêu của Iran nhưng mấu chốt của một cuộc xâm lược lại nằm ở lực lượng bộ binh – lực lượng giải quyết chiến trường. Nguồn ảnh: Pinterest.

Iraq khong cho muon dat, My phai danh Iran tu huong nao?-Hinh-7

Nếu bộ binh Mỹ không tiến vào được Iran và kéo cờ Mỹ trên lãnh thổ quốc gia này, mọi đợt không kích, mọi đợt oanh tạc bằng không quân hoặc bằng tên lửa sẽ đều chỉ là nỗ lực vô ích. Nguồn ảnh: Pinterest.

Iraq khong cho muon dat, My phai danh Iran tu huong nao?-Hinh-8

Với tinh thần chiến đấu của người Iran, Mỹ sẽ không thể tạo ra được lợi thế đáng kể khi tấn công trên bộ nếu như không có được một thế gọng kìm, ít nhất cũng phải là từ hai hướng để có thể ép Iran dàn quân sang hai cánh chống đỡ. Nguồn ảnh: Flickr.

Iraq khong cho muon dat, My phai danh Iran tu huong nao?-Hinh-9

Dù ở Afghanistan hiện tại Mỹ đang có tới 14.000 quân và hoàn toàn có thể tăng cường thêm, tuy nhiên cũng không có gì đảm bảo một cuộc tiến công trên bộ từ một hướng duy nhất sẽ giúp Mỹ chiến thắng. Thậm chí ngay cả khi thắng, Mỹ cũng cần phải chuẩn bị tinh thần đối phó với thương vong khổng lồ. Nguồn ảnh: Flickr.

Iraq khong cho muon dat, My phai danh Iran tu huong nao?-Hinh-10

Trong trường hợp vạn bất đắc dĩ, một cuộc đổ bộ trên biển sẽ được Mỹ tính tới như một phương án khả quan – hợp lý hơn nhiều việc đổ bộ bằng… đường không. Tuy nhiên đã lâu lắm rồi, kể từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai, Mỹ chưa từng đổ bộ đường biển xuống lãnh thổ thù địch. Nguồn ảnh: Flickr.

Iraq khong cho muon dat, My phai danh Iran tu huong nao?-Hinh-11

Việc tiến hành một cuộc đổ bộ trên biển cũng chắc chắn sẽ ngốn của Mỹ không ít thương vong về người. Ngoài ra, một cuộc đổ bộ trên biển cũng sẽ mang tính đánh cược nhiều hơn vì nếu thất bại, Iran sẽ có được rất nhiều tù binh Mỹ, có cái cớ để ép Mỹ ngồi vào bàn đàm phán với quốc gia này. Nguồn ảnh: Gettyimg.
Theo Kiến Thức