Iraq gấp rút điều 30.000 chiến binh tới biên giới Syria chống IS

Iraq vừa thực hiện một cuộc triển khai khổng lồ lên tới 30.000 chiến binh tới biên giới với Syria trong bối cảnh quan ngại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể xâm nhập vào nước này.

Binh sĩ Iraq được triển khai với số lượng lớn tới biên giới Syria chống IS trong 2 ngày qua.

Cụ thể, theo Reuters, 2 lữ đoàn quân đội Iraq, mỗi lữ đoàn bao gồm 3.000 đến 5.000 binh sĩ đã được tái bố trí đến các khu vực biên giới phía Tây Iraq, giáp Syria trong hai ngày qua để ngăn chặn IS vượt biên, theo quân đội Iraq.

Ngoài ra, các lực lượng dân quân Hồi giáo Shiite được gọi là Lực lượng Huy động Phổ biến (PMF) của Iraq cũng tuyên bố rằng 20.000 chiến binh của họ đã được tái triển khai tới cùng một khu vực nói trên “để đảm bảo an ninh biên giới sau khi một số làng Syria rơi vào tay IS”.

 Nhiều khu vực của Syria và Iraq chỉ mới được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS, trong khi tỉnh Anbar ở miền tây Iraq vẫn là nơi ẩn náu của nhiều chiến binh IS.

Các cuộc đụng độ vẫn đang diễn ra trong khu vực đã chứng minh mối đe dọa liên tục từ IS, vài tháng sau khi chính quyền ở cả hai bên biên giới tuyên bố các chiến binh khủng bố đã bị đánh bại một cách hiệu quả.

Tuần trước, các chiến binh IS đã phát động một trong những cuộc tấn công ác liệt nhất trong năm nay chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, giết hại tới 70 chiến binh SDF. Cuộc chiến diễn ra ở Đông Deir Ezzor, Syria gần biên giới với Iraq dấy lên quan ngại ở Baghdad.

“Tất cả các biện pháp đã được thực hiện: Chúng tôi có tháp kiểm soát, đồn quan sát, hệ thống hào”, Trung tá Abbas Mohammad, người đứng đầu một đơn vị biên giới Iraq cho biết.

Theo một nhà báo của AFP tác nghiệp trong khu vực, các binh sĩ Iraq tập trung dày đặc phía sau hàng rào dây thép gai tại biên giới với Iraq. Các xe quân sự tuần tra giữa doanh trại và binh sĩ đóng tại các đồn quan sát chĩa súng máy về phía biên giới Syria sẵn sàng khai hỏa.

Trực thăng và các xe bọc thép cũng được chuyển đến suốt ngày. Theo Tướng Qassem Al-Mohammadi, người đứng đầu các hoạt động quân sự ở tỉnh Anbar, phía tây của Iraq, các chiến binh IS chỉ cách họ 5-6 km ở bên kia biên giới.

Theo Dân Việt