Iraq đề nghị NATO hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ rút quân

0
8

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi (Ảnh: AP)

“NATO phải sử dụng quyền lực của mình để hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ rút quân ngay lập tức từ lãnh thổ Iraq”, Thủ tướng Abadi tuyên bố trong một thông báo đưa ra ngay sau thời hạn chót 48 giờ trong tối hậu thư do Baghdad đưa ra.

Ông Abadi cũng đã điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, gọi việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đến miền bắc Iraq là vi phạm chủ quyền của nước này, thông báo nêu rõ.

Nga, vốn đang rất giận dữ với Ankara sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay Su-24 tháng trước, cũng lên tiếng phản đối sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq là vi phạm luật pháp.

Moscow cũng hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập các quan chức họp kín về hoạt động quân sự tại Iraq và Syria vào cuối ngày hôm qua.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cũng thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq giải quyết vấn đề trên qua con đường ngoại giao và nêu rõ việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tới Iraq không nằm trong chiến dịch của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook phát biểu tại cuộc họp báo ngày 8/12 rằng: “Chúng tôi đề nghị cả hai bên giải quyết các khác biệt, có thể gọi là những bất đồng”.

Trước đó, trong cuộc điện đàm hôm thứ Hai (7/12) với đồng cấp Iraq, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng chủ quyền của Iraq. Ông Cavusoglu muốn sớm tới Baghdad để giảm nhiệt căng thẳng và rằng số binh lính được triển khai nhằm bảo vệ nhóm huấn luyện trước nguy cơ tấn công khủng bố từ tổ chức khủng bố IS.

Về việc Nga áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế lên Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cavusoglu cho biết: “Trước các lệnh trừng phạt của Nga, chúng tôi sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt đáp trả nếu chúng tôi thấy cần thiết”.