Iraq cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump là xâm phạm chủ quyền Iraq

Baghdad, Iraq – Theo tin từ Reuters, các nhà lãnh đạo chính trị và dân quân Iraq đã chỉ trích chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới thăm quân đội Hoa Kỳ tại Iraq hồi hôm thứ Tư (26/12), vì cho rằng hành vi này đã vi phạm chủ quyền của Iraq. Đồng thời, các nhà lập pháp cho biết một cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã bị hủy do bất đồng về địa điểm.

Ông Sabah al Saadi, lãnh đạo khối nghị viện Islah, đã kêu gọi Quốc hội họp khẩn cấp để thảo luận về “hành vi vi phạm chủ quyền Iraq  và ngăn chặn những hành động này của Tổng thống Donald Trump, người nên biết giới hạn của Hoa Kỳ ở Iraq, và Iraq đã không còn bị Hoa Kỳ chiếm đóng nữa.”

Khối Bina, đối thủ của Islah trong quốc hội và thuộc quyền lãnh đạo của ông Hadi al-Amiri, cũng đã phản đối chuyến thăm Iraq của Tổng thống Donald Trump. Theo một tuyên bố từ khối Bina, chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump là một sự vi phạm và rõ ràng về các chuẩn mực ngoại giao, và cho thấy sự khinh thường trong hành động của ông đối với chính phủ Iraq.

Văn phòng của ông Abdul Mahdi có tuyên bố rằng, chính quyền Hoa Kỳ đã báo trước cho lãnh đạo Iraq về chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump. Theo tuyên bố này, Thủ tướng Iraq và Tổng thống Hoa Kỳ đã trao đổi qua điện đàm do “bất đồng về cách thức tiến hành cuộc họp.”

Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, các nhà lập pháp Iraq cho biết lãnh đạo hai bên đã bất đồng về địa điểm diễn ra cuộc họp theo kế hoạch: Tổng thống Donald Trump có yêu cầu gặp mặt tại căn cứ quân sự Ain al-Asad, nhưng ông Abdul Mahdi đã từ chối.

Theo SBTN