Iraq cảnh báo dân di tản trước cuộc tấn công giành lại Ramadi

0
7

Xe tăng có cắm cờ của quân đội Iraq tham chiến tại khu vực ngoại ô phía tây của Ramadi – Ảnh: AP

Theo MSN, hôm qua 30-11 các máy bay của Iraq đã thả tờ rơi yêu cầu dân kêu gọi người dân đang sống trong thành phố Ramadi do IS chiếm đóng di tản, thông báo về chiến dịch phản công sẽ diễn ra trong 24 giờ tới.

Nội dung thông báo cũng được phát đi trên kênh truyền hình quốc gia Iraq. Quân đội sẽ tiến công giành lại Ramadi từ các hướng nam, tây và bắc.

Lực lượng an ninh cũng nói người dân có thể di tản về phía quận Humayra ở phía đông nam vốn là khu vực đã được quân đội chính phủ bảo vệ.

IS đã chiếm đóng thành phố Ramadi từ tháng 5 sau khi quân đội Iraq thất thủ.

Tháng trước quân đội Mỹ cho biết quân đội chính phủ Iraq và các dân quân ủng hộ chính phủ đã bao vây thành phố Ramadi, khu vực nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 90 km về phía tây. Đây chính là bước chuẩn bị các điều kiện để triển khai đợt tấn công cuối cùng giành lại thành phố.

Tuy nhiên một phát ngôn viên đại diện cho những cư dân Ramadi kêu gọi chính phủ tạm ngừng đợt tấn công này bởi hàng ngàn gia đình vẫn đang bị IS bắt giữ. IS đã lập các trạm kiểm soát và dọa sẽ giết bất cứ ai có ý định rời khỏi thành phố.

Phía Mỹ ước đoán có khoảng từ 600 đến 1.000 phiến quân IS đang đóng tại Ramadi. Nhà nước Hồi giáo tự xưng cho biết chúng đã xây dựng một hệ thống phòng thủ kiên cố bao quanh thành phố, kể cả việc giăng những bãi mìn.

Đầu tháng này lực lượng người Kurd của Iraq nhờ sự yểm trợ từ các đợt không kích do liên quân Mỹ thực hiện đã chiếm lại được thị trấn Sinjar ở tây bắc Iraq từ tay lực lượng IS sau một trận giao tranh ác liệt.