Iraq bắt giữ 26 người nước ngoài nghi ngờ liên quan IS

Tất cả những người này đã được chuyển đến thủ đô Baghdad.

Theo nguồn tin giấu tên, những người bị bắt giữ đến từ Chechnya, Nga, Iran, Syria, Pháp, Bỉ và Đức. Trong số những phụ nữ bị bắt giữ có 4 người Đức và họ bị cáo buộc làm việc cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đại diện Đại sứ quán Pháp và Đức đều đã đến thăm công dân nước mình.

Tờ Der Spiegel của Đức cùng ngày đưa tin 4 phụ nữ Đức, trong đó có một thiếu nữ 16 tuổi, tham gia IS trong những năm gần đây đang bị giam giữ tại nhà tù Iraq và nhận được sự hỗ trợ của lãnh sự Đức tại đây. Đầu tuần này, nhà chức trách Iraq đã gửi cho Đức danh sách 4 đối tượng trên. Các đối tượng này có thể đối diện với án tử hình tại Iraq do tham gia IS.

Cơ quan tình báo nội địa Liên bang Đức (BfV) ước tính 930 người đã rời Đức trong những năm gần đây để tham gia IS tại Iraq và Syria. Khoảng 20% trong số này là phụ nữ và khoảng 5% là trẻ vị thành niên.

BfV cảnh báo IS đang sử dụng các mạng xã hội và dịch vụ nhắn tin để tuyển mộ những người trẻ tuổi tại Đức. Ông Hans-Georg Maassen, Giám đốc BfV đã dẫn chứng một số ví dụ, như cô gái trẻ người Đức gốc Maroc Safia S., bị cáo buộc tấn công cảnh sát ở Hannover hồi tháng 2/2016, hay cậu bé 12 tuổi người Đức gốc Iraq âm mưu tấn công bằng thiết bị nổ tự tạo tại hai địa điểm ở thành phố Luwigshafen  hồi tháng 12/2016.

TTXVN/Tin Tức