Iran tuyên bố sẽ nổ súng nếu Mỹ chặn tàu đến Yemen

0
7

Iran sẽ gây chiến nếu Mỹ dám chặn tàu đến Yemen.

“Hành động tấn công tàu viện trợ của Hội Chữ thập đỏ Iran đến Yemen sẽ châm ngòi một cuộc chiến tranh trong khu vực. Mỹ và Saudi Arabia nên tự kiềm chế trong giới hạn Tehran có thể chịu đựng được,” Chuẩn tướng Massoud Jazzayeri nói trên kênh truyền hình TV Alalam của Iran.

Theo các nguồn tin có được, một tàu 2.500 tấn chở vật tư y tế, nhân viên cứu trợ và một số nhà hoạt động hòa bình đã rời khỏi cảng biển tại thành phố Bandar Abbas miền nam Iran. Con tàu hiện đang hướng đến thành phố Hudaydah của Yemen, nhằm tham gia công tác cứu trợ nhân đạo đối với người dân trong cuộc chiến đang diễn ra tại quốc gia này.

Chính phủ Iran đã cố gắng cung cấp hàng viện trợ đến Yemen thông qua Hội Chữ thập đỏ, bằng cả đường biển và đường hàng không. Tuy nhiên, kế hoạch của Tehran gặp phải sự ngăn cản của Saudi Arabia, khi hải quân nước này đã phong tỏa hoàn toàn mọi tuyến đường dẫn đến Yemen, trong bối cảnh xung đột giữa các nước này càng căng thẳng.

Hiện tại, các tàu chở hàng viện trợ của Iran đến Yemen đều có sự hộ tống của Hải quân Iran, nhằm đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra đối với con tàu. Chính phủ Tehran cho rằng, sự bảo vệ từ phía hải quân là điều cần thiết trong mỗi chuyến tàu, đặc biệt là trong tình hình một số quốc gia bắt đầu ngăn cản hoạt động của Iran.

“Nếu có bất kỳ tàu quân sự nào cố gắng ngăn chặn chúng tôi hay có hành động không tích cực, một cuộc chiến sẽ diễn ra và là điều không hề mong muốn đối với chính phủ Iran,” một thành viên trên tàu chở hàng Shahed nói.

Các tàu chiến của Iran, bao gồm một tàu khu trục và một tàu yểm trợ, sẽ tham gia hộ tống tàu cứu trợ nhân đạo cho đến khi cập cảng Yemen. Một số cảnh báo đã được đưa ra bởi quân đội Iran rằng, các lực lượng vũ trang Saudi Arabia có thể tiến hành đánh chặn tàu chở hàng khi hải quân nước này vẫn tiếp tục phong tỏa khu vực.

Iran trước đó đã gửi 5 lô hàng viện trợ nhân đạo cho Yemen, tổng cộng 69 tấn vật tư y tế phục vụ cho công tác điều trị và nhiều mặt hàng tiêu dùng khác, Hội Chữ thập đỏ cho biết.

Quân đội Saudi Arabia đã tiến hành thêm một chiến dịch ném bom vào các khu vực tại Yemen hôm 26.03, trong một nỗ lực làm suy yếu khả năng chiến đấu của các chiến binh Shiite Houthi-lực lượng đang nắm quyền ở Yemen, và phục hồi vai trò của tổng thống Mansour Hadi.

 (theo RIA)

comments