Iran triển khai tên lửa Nga S-300 để bảo vệ cơ sở hạt nhân

Hệ thống phòng không S-300 tại Astrakhan, Nga, 07/08/2016.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 mà Nga mới chuyển cho Iran đã được triển khai ở miền trung để bảo vệ cơ sở hạt nhân Fordo. Kênh truyền hình nhà nước Iran IRIB hôm nay 29/08/2016 đã loan báo như trên.

Tướng Farrzad Esmaili, tư lệnh lực lượng phòng không Iran, tuyên bố với kênh truyền hình Nhà nước Iran IRIB là bảo vệ các cơ sở hạt nhân là yêu cầu sống còn trong bối cảnh hiện nay và « vùng trời Iran là một trong các vùng trời an toàn nhất trong khu vực ».

Hãng tin AFP cho biết, các hình ảnh về hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 được phát đi vài giờ sau khi ông Ali Khamenei, người chỉ đạo tối cao công tác lắp đặt S-300, đã khẳng định trước tướng Esmaili và các quan chức cấp cao của lực lượng phòng không Iran là sức mạnh quân sự của không quân Iran chỉ nhằm một mục tiêu duy nhất là phòng thủ.

Ông Ali Khamenei cũng nói thêm : « Sự phản đối và quảng bá rùm beng không ngừng về hệ thống S-300 hay về cơ sở hạt nhân Fordo là những minh chứng cho sự hằn học của kẻ thù (…) Hệ thống S-300 là một hệ thống phòng thủ, chứ không phải hệ thống tấn công, nhưng người Mỹ đã cố làm mọi việc để Iran không có được hệ thống này ».

Ngày 21/08/2016, Iran lần đầu tiên cho thấy hệ thống phòng thủ tên lửa Bavar 373, do chính Iran sản xuất, và có thể so sánh với S-300 của Nga. Điều này thể hiện quyết tâm của Iran trong việc phát triển sức mạnh quân sự bất chấp sự lo ngại của phương Tây.

RFI

SHARE