Iran treo cổ một nhà khoa học vì tội làm gián điệp cho Mỹ

0
6

Chuyên gia nguyên tử Shahram Amiri, lúc trở về Iran tháng 7năm 2010.

Theo AFP, tư pháp Iran, ngày hôm qua, 07/08/2019, thông báo đã hành quyết ông Shahram Amiri, 39 tuổi, chuyên gia về nguyên tử, với tội danh làm gián điệp cho Mỹ. Vụ án Amiri có nhiều chi tiết kỳ lạ.

.Từ Teheran, thông tín viên Siavosh Ghazi tường trình :

« Hôm qua, Chủ nhật, tư pháp Iran thông báo vụ hành quyết chuyên gia nguyên tử Iran, ông Shahram Amiri với tội danh làm gián điệp cho Washington. Chuyên gia này đã từng hiện diện tại Mỹ và người ta không có thông tin gì về ông, sau khi hồi hương, cách nay 5 năm.

Theo phát ngôn viên bộ Tư Pháp Iran, ông Shahram Amiri đã bị kết tội làm gián điệp và bị kết án tử hình vì đã cung cấp cho Mỹ các thông tin bí mật của chế độ Teheran.

Vụ việc rất kỳ lạ. Vào lúc đang xẩy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân, thì ông Amiri mất tích hồi tháng 06/2009 tại Ả Rập Xê Út, nơi ông đi hành hương.

Một năm sau, vào tháng 07/2010, ông xuất hiện tại Hoa Kỳ. Lúc đó, ông khẳng định là đã bị cơ quan tình báo Mỹ CIA bắt cóc tại Ả Rập Xê Út và ông đòi được trở về Iran. Kể từ khi hồi hương vào tháng 07/2010, không hề có thông tin gì về nhà khoa học này nữa.

Vai trò của ông Amiri gây nhiều nghi ngờ. Thực vậy, sau khi trở về Iran, nhật báo Mỹ The New York Times, trích dẫn các quan chức Hoa Kỳ, khẳng định rằng ông Amiri trong nhiều năm, đã cung cấp cho Mỹ các thông tin bí mật về chương trình hạt nhân của Iran.

Vào thời điểm đó, chương trình hạt nhân của Iran đã gây ra một cuộc khủng hoảng quốc tế nghiêm trọng, bởi vì Teheran bị cáo buộc tìm cách chế tạo bom nguyên tử.

Vả lại, trong giai đoạn 2010 – 2012, năm chuyên gia nguyên tử của Iran đã bị sát hại ngay tại nước này và chính quyền Teheran đã tố cáo các cơ quan tình báo Mỹ, Israel và Anh Quốc là thủ phạm các vụ giết người này ».

RFI

SHARE