Iran tổ chức cuộc gặp giữa đại diện chính phủ Afghanistan và phe Taliban

76

Hôm qua, 07/07/2021, tại thủ đô Teheran, Iran đã tổ chức cuộc gặp giữa một phái đoàn của chính phủ Afghanistan với phe Taliban, để cố làm trung gian hòa giải giữa hai bên, vào lúc quân Taliban đang chiếm ngày càng nhiều lãnh thổ, tranh thủ lúc quân Mỹ đang triệt thoái.

Từ Teheran, thông tín viên Siavosh Ghazi tường trình :

Iran, quốc gia có đa số dân là người Hồi Giáo hệ phái Shia, hiện rất lo ngại về diễn tiến tình hình ở Afghanistan. Tranh thủ lúc quân Mỹ đang nhanh chóng rút khỏi Afghanistan, lực lượng Taliban đẩy mạnh tấn công trên toàn quốc, đặc biệt là tại các vùng biên giới với Iran.

Teheran đã tổ chức cuộc gặp này giữa các đại diện của chính phủ Afghanistan và của phe Taliban vào lúc cuộc đàm phán giữa hai bên dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ tại Qatar đã không đạt được kết quả nào.

Từ hai năm qua, Iran đã lập các mối quan hệ với lực lượng Taliban mặc dù họ là những người Hồi Giáo theo hệ phái Sunni thù nghịch với người Hồi Giáo hệ phái Shia. Nhưng Iran, hiện đã có hơn 2 triệu người lao động hoặc người tị nạn Afghanistan, lo ngại một làn sóng tị nạn mới. Teheran cũng quan ngại về số phận của cộng đồng nói tiếng Ba Tư mà đa số theo hệ phái Hồi Giáo Shia, sống tại miền bắc Afghanistan.

Iran vẫn tuyên bố ủng hộ việc thành lập một chính phủ bao gồm mọi thành phần ở Afghanistan, trong đó đặc biệt có cả phe Taliban. Cuôc gặp do Teheran tổ chức diễn ra vào lúc quân Taliban chiếm ngày càng nhiều lãnh thổ từ tay quân chính phủ Kabul.

Theo RFI