Iran tiết lộ thêm một căn cứ ngầm chứa tên lửa

0
7

Truyền hình Iran quay cảnh căn cứ ngầm chứa tên lửa 05/01/2016.

Ngay vào lúc căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Xê Út leo thang, chính quyền nước Cộng hòa Hồi giáo tiết lộ thông tin có một căn cứ quân sự ngầm mới với nhiều tên lửa có tầm bắn tới 1.700 cây số.

Từ Teheran, thông tín viên RFI Siavosh Ghazi gửi về bài tường trình :

« Đây là sự phô trương sức mạnh mới của Iran và là tiết lộ thứ hai trong vòng ba tháng gần đây về một căn cứ ngầm chứa tên lửa. Theo Vệ binh Cách mạng Iran, căn cứ này nằm sâu 500 mét dưới lòng đất. Ngoài ra, những hình ảnh trên truyền hình cho thấy một số lượng lớn loại tên lửa Emad có tầm bắn 1.700 cây số và có thể được điều khiển từ xa.

Sau khi thăm căn cứ này, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani khẳng định các khoản ngân sách cần thiết sẽ được đưa vào kế hoạch 5 năm sắp được bỏ phiếu thông qua nhằm phát triển hơn nữa chương trình tên lửa đạn đạo Iran. Teheran đã bắn thử thành công ít nhất một tên lửa loại này vào tháng 10/2015. Theo các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc, vụ thử nghiệm này đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Ngay sau vụ bắn thử tên lửa của Iran, Hoa Kỳ đã đe dọa đưa ra những biện pháp trừng phạt mới. Thế nhưng, các nhà lãnh đạo Iran đã phản đối lời đe dọa trên.

Tổng thống Hassan Rohani ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng thực hiện mọi biện pháp để phát triển chương trình tên lửa đạn đạo. Qua đó, Teheran muốn chứng tỏ quyết tâm tiếp tục chương trình vũ khí của mình bất chấp khủng hoảng với Ả Rập Xê Út. »

:I:

SHARE