Iran thúc đẩy chương trình vũ khí đạn đạo bất chấp Mỹ đe dọa trừng phạt

0
7

Tên lửa đạn đạo của Iran trong cuộc diễu binh kỷ niệm cuộc chiến tranh Iran – Irak (1980-1988) tại Teheran ngày 22/09/2015.

Sau tiết lộ của tờ Wall Street Journal ngày 30/12/2015 về việc Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt Iran vì bị cho là đã vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc về hạt nhân, Nhà Trắng đã quyết định hoãn đưa ra quyết định trên. Trong khi đó, ngày 31/12/2015, Teheran tuyên bố thúc đẩy chương trình tên lửa đạn đạo để phản đối Washington.

Từ Teheran, thông tín viên RFI Siavosh GHAZI gửi về bài tường trình :

Trong thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Tổng thống Rohani viết : « Trước chính sách thù nghịch của Hoa Kỳ, (Iran) cần phải nghiêm túc và khẩn trương phát triển chương trình vũ khí đạn đạo của đất nước ».

Theo nhiều cơ quan truyền thông Mỹ, Hoa Kỳ sắp thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với 11 cơ quan và nhà lãnh đạo Iran sau hai vụ thử tên lửa vào tháng 10 và 11 năm 2015.

Tổng thống Iran cũng khẳng định rằng các lực lượng vũ trang phải đẩy mạnh chương trình tên lửa đạn đạo của đất nước trong trường hợp Hoa Kỳ đưa ra những biện pháp mới.

Trong những năm gần đây, Iran đã phát triển một chương trình tên lửa đạn đạo lớn, trong đó nhiều loại có tầm bắn tới 2.000 km và có khả năng bắn tới tận Israel và các căn cứ của Mỹ đóng trong khu vực. Chương trình này khiến cả Hoa Kỳ và Israel lo ngại.

Teheran tuyên bố không chấp nhận bất cứ hạn chế nào trong chương trình tên lửa đạn đạo của nước này, bất chấp thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc.

Quyết định của Tổng thống Iran có nguy cơ khiến căng thẳng giữa Teheran và Wasghinton càng thêm trầm trọng hơn. Thực vậy, từ một tháng nay, Teheran cũng lên án nhiều biện pháp trừng phạt khác đối với Iran do Hạ viện Mỹ đưa ra ».

:VD:

SHARE