Iran thông báo hai nhân viên vũ trụ ‘tử vì đạo’

23
Trung tâm vũ trụ Semnan

Đây là hai nạn nhân mới nhất trong một chuỗi cái chết bí ẩn liên quan tới các nhân vật có liên quan tới lực lượng vũ trang Iran trong những tuần qua.

Iran công bố hai nhân viên làm việc trong ngành công nghiệp vũ trụ nước này đã “tử vì đạo khi đang làm nhiệm vụ” trong các sứ mệnh riêng biệt, theo AFP.

Theo thông báo hôm 12/6 của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) tại tỉnh Markazi, ông Ali Kamani, thành viên của một đơn vị vũ trụ thuộc biên chế IRGC đã “tử vì đạo” tại thành phố Khomein ngày 12/6.

Khomein cách thủ đô Tehran khoảng 320 km về phía nam

Theo tờ Fars của Iran, ông thiệt mạng trong một vụ “tai nạn xe hơi” khi đi làm nhiệm vụ.

Tiếp đó, sáng 13/6, một nhân viên ngành vũ trụ 33 tuổi có tên Mohammad Abdous cũng đã “tử vì đạo” khi đi làm nhiệm vụ tại tỉnh Semnan. Bộ Quốc phòng Iran sau đó xác nhận Abdous làm việc cho cơ quan này.

Trong cả hai trường hợp, truyền thông Iran đều đề cập đến hai nạn nhân như “liệt sĩ”. Điều này cho thấy có thể Tehran cho rằng hai người đã bị sát hại.

Đây là hai nạn nhân mới nhất trong một chuỗi cái chết bí ẩn liên quan tới các nhân vật có liên quan tới lực lượng vũ trang Iran trong những tuần qua.

Hôm 25/5, một kỹ sư thiệt mạng và một người khác bị thương do “sự cố chưa rõ nguyên nhân” tại trong tổ hợp quân sự Parchin, căn cứ quân sự nhạy cảm phía đông nam thủ đô Tehran.

Trong khi đó, đầu tháng 6, truyền thông Iran đưa tin đại tá Ali Esmaeilzadeh, thành viên lực lượng Quds thuộc IRGC, thiệt mạng trong một vụ tai nạn.

Tehran bác bỏ cáo buộc rằng ông Esmaeilzadeh bị IRGC xử tử do liên quan tới vụ ám sát đại tá Hassan Khodaei, người cũng là thành viên lực lượng Quds, hôm 22/5. Ông Khodaei bị bắn 5 lần bởi hai người đi xe máy khi trở về nhà tại Tehran.

Ông Khodaei là nhân vật cấp cao nhất bị ám sát trên đất Iran sau nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh, người bị ám sát tháng 11/2020. Iran cáo buộc Israel đứng sau cả hai vụ ám sát này.