Iran “thả 10 thủy thủ Mỹ”

0
4

Các thủy thủ Mỹ trong thời gian bị bắt giữ. Ảnh: Tasnim

“Các thủy thủ Mỹ không cố ý xâm phạm lãnh hải Iran. Sau khi xin lỗi, họ đã được thả ra vùng biển quốc tế ở vùng Vịnh” – Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) thông báo.

Không lâu sau thông báo của Iran, Lầu Năm Góc xác nhận các thủy thủ đã được thả và họ không bị làm hại trong thời gian bị tạm giữ.

Ảnh: Tasnim

Ảnh: Tasnim

2 con tàu bị bắt giữ qua đêm. Ảnh: SharghDaily
2 con tàu bị bắt giữ qua đêm. Ảnh: SharghDaily

Trước đó cùng ngày, IRGC cũng khẳng định sẽ sớm trả tự do cho 10 thủy thủ Mỹ. Chuẩn đô đốc Ali Fadavi, Tư lệnh Hải quân của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC), cho biết sau khi thẩm vấn, họ kết luận việc các thủy thủ trên xâm phạm lãnh hải Iran không phải là hành động thù địch hay gián điệp.

Ông Fadavi nói 2 tàu chở 10 thủy thủ Mỹ, gồm 9 nam và 1 nữ, bị hỏng hệ thống định vị nên lạc vào đảo Farsi của Iran chiều 12-1. Thủ tục trả tự do cho các thủy thủ này sẽ “không mất nhiều thời gian”.

Tuyên bố này nhẹ nhàng hơn nhiều so với lời của chính Chuẩn đô đốc Fadavi không lâu trước đó, rằng tàu sân bay của Mỹ đã có hành động “khiêu khích và thiếu chuyên nghiệp” khi triển khai các cuộc diễn tập trong vòng 40 phút kể từ khi các thủy thủ nước này bị bắt giữ. Theo thông cáo của IRCG, tàu sân bay USS Harry S. Truman có mặt gần 2 con tàu kể trên song vẫn ở vùng biển quốc tế.

Mẫu tàu hải quân Mỹ bị Iran bắt giữ. Ảnh: Reuters
Mẫu tàu hải quân Mỹ bị Iran bắt giữ. Ảnh: Reuters

Ông Fadavi còn cho hay Tehran đã yêu cầu Washington xin lỗi. “Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã liên hệ với người đồng cấp Mỹ John Kerry. Ông Zarif thể hiện lập trường cứng rắn vì các thủy thủ Mỹ đã xâm phạm lãnh hải Iran, đồng thời yêu cầu Washington xin lỗi” – ông Fadavi nói.

Cũng theo ông Fadavi, Mỹ đã xin lỗi Iran vì 10 thủy thủ song đài BBC cho hay Washington chưa xác nhận thông tin này.

Trước tuyên bố mới nhất của ông Fadavi, IRGC bác bỏ thông tin Iran sẽ sớm thả các thủy thủ Mỹ. “Họ sẽ bị thẩm vấn. Nếu chúng tôi phát hiện họ thu thập thông tin tình báo, chúng tôi sẽ đối xử với họ theo cách khác” – ông Ramazan Sharif, phát ngôn viên IRGC, nhấn mạnh.

(Theo Reuters, BBC, Telegraph)