Iran tăng cường « cố vấn quân sự » tại Syria

0
11

Binh sĩ chế độ Damas tuần tra vùng phía đông tỉnh Aleppo, ngày 16/10/2015.

Vào lúc chính phủ Đức, qua tuyên bố của Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier kêu gọi Iran hãy dùng ảnh hưởng để kêu gọi Tổng thống Syria Bachar al Assad chấm dứt nội chiến tại Syria thì Teheran khẳng định tiếp tục nỗ lực giúp Damas « đánh khủng bố ». Hezbollah Liban cũng thông báo gia tăng lực lượng võ trang tại Syria. Được không quân Nga yểm trợ, lực lượng chính phủ và Hezbollah đang tiến sát Aleppo.

Theo đài truyền hình nhà nước Iran 18/10/2015 , chính quyền Hồi giáo sẽ gửi thêm « cố vấn quân sự » sang Syria theo yêu cầu của Damas để chống « khủng bố ». Thứ trưởng Ngoại giao Iran đã tuyên bố như trên nhưng khẳng định là Iran không có quân tham chiến. Từ đầu tháng đến nay, theo tin chính thức đã có ba sĩ quan cấp tướng thuộc lực lượng « vệ binh Hồi giáo » của Iran tử trận tại Syria trong đợt phản công được không quân Nga yểm trợ.

Ngày hôm nay, thủ lĩnh lực lượng Hezbollah Liban, thuộc hệ phái Shi-a, do Iran võ trang, cũng tuyên bố : sự hiện diện của chiến binh Hezbollah tại Syria chưa bao giờ đông đảo như hiện nay, để giúp Damas « đánh trận quyết định ». Thủ lĩnh Al Manar tuyên bố như trên trong buổi lễ tưởng niệm một cán bộ cao cấp của Hezbollah, cố vấn quân sự của Tổng thống Syria, tử trận vào ngày 10/10 vừa qua. Theo tình báo Mỹ, khoảng 2000 quân Iran và Hezbollah đang tham dự trận Alepo.

Trên thực địa, theo tổ chức Nhân quyền Syria (độc lập) ngày thứ 11 từ khi Nga can thiệp oanh kích, lực lượng Damas và đồng minh Shi-a ngoại quốc đã tiến sát Aleppo sau khi chiếm được 5 ngôi làng xung quanh thành phố cực bắc này. Tuy nhiên, phe này gặp khó khăn tại Homs.

Cuba cải chính

Hôm nay, chính quyền Cuba đã cực lực cải chính nguồn tin cho rằng La Habana có quân tham chiến tại Syria như thời kỳ chiến tranh Angola để tiếp sức với Nga. Một viên chức Mỹ “ẩn danh” xác nhận với đài Fox News là tin này có thật nhưng theo Reuters, chính phủ Cuba tố cáo đối lập Cuba tại Miami tung tin thất thiệt.

:I:

SHARE