Iran sẽ cấm người Mỹ nhập cảnh để trả đũa Trump

0
20

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters.

“Dù tôn trọng người dân Mỹ và tách biệt họ với chính sách thù địch của Mỹ, Iran sẽ áp dụng nguyên tắc trả đũa cho đến khi chính sách hạn chế gây xúc phạm nhắm vào công dân Iran bị gỡ bỏ”, Reuters dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố ngày 28/1.

“Sự hạn chế nhằm vào việc đi lại của người Hồi giáo đến Mỹ là một sự lăng mạ công khai đối với thế giới Hồi giáo nói chung, Iran nói riêng và là một món quà vĩ đại cho những kẻ cực đoan”, người phát ngôn nói tiếp.

Hơn 1 triệu người Mỹ gốc Iran đang sống tại Mỹ. Lệnh cấm mới ban hành của Tổng thống Trump sẽ khiến cho bạn bè và thân nhân không thể đến Mỹ viếng thăm họ.

Trước đó, đầu ngày 28/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng đây không phải lúc để xây dựng bức tường giữa các quốc gia, ông cũng chỉ trích việc các thỏa thuận thương mại đang bị hủy bỏ. Tuy nhiên, tổng thống Iran không nhắc đến tên ông Trump.

Tổng thống Mỹ trong tuần đầu tiên sau khi nhậm chức đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP và xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.