Iran sắp chuyển hàng trăm UAV cho Nga

67
UAV vũ trang Iran trong một hầm ngầm được Iran công bố gần đây

UAV đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến Ukraine, từ thực hiện nhiệm vụ tập kích mục tiêu đối phương đến trinh sát, chỉ điểm cho pháo binh.

Iran dự định cung cấp cho Nga hàng trăm UAV, trong đó có những loại mang được vũ khí, để sử dụng tại Ukraine, theo quan chức Nhà Trắng.

“Chính phủ Iran đang chuẩn bị gấp rút cung cấp cho Nga hàng trăm máy bay không người lái (UAV), bao gồm cả những loại có vũ trang. Thông tin của chúng tôi cho thấy Iran đã sẵn sàng huấn luyện binh sĩ Nga vận hành, những khóa đào tạo đầu tiên có thể khởi động ngay từ đầu tháng 7”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên hôm 11/7.

Quan chức Mỹ nói rằng đây là biện pháp giúp Nga khắc phục những thách thức trong bù đắp tổn thất khí tài do xâm lược Ukraine. Chưa rõ đã có UAV nào được chuyển giao cho Nga hay chưa.

Giới chức Nga và Iran chưa bình luận về thông tin.

UAV đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến Ukraine, từ thực hiện nhiệm vụ tập kích mục tiêu đối phương đến trinh sát, chỉ điểm cho pháo binh. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 11/7 thừa nhận UAV do Mỹ và các đồng minh viện trợ cho nước này liên tục bị Nga chế áp điện tử.

Iran tìm cách xây dựng lực lượng UAV từ thập niên 1980 với nòng cốt là các sản phẩm nội địa. Một số UAV hiện đại của Iran được sao chép từ phi cơ Mỹ, như dòng Saegheh và Shahed-171 được phát triển từ nền tảng UAV tàng hình RQ-170 Sentinel bị Iran ép hạ cánh năm 2011, trong khi dòng Shahed-129 rất giống với MQ-1 Predator.

Dù một số tuyên bố về UAV của Iran vẫn còn gây ngờ vực, khả năng phát triển và biên chế phi cơ không người lái hiện đại của nước này là không thể xem thường. Tehran nhiều lần phô diễn năng lực tác chiến UAV nhằm cho thấy họ có thể đối phó các biện pháp trừng phạt của Washington và duy trì tiềm lực quân sự.