Iran nổ súng bắt tàu hàng Singapore nhưng bất thành

0
4

Tàu chiến Iran trong khu vực eo biển Hormuz.

Tàu Alpine Eternity hiện đang có tranh chấp thương mại với Tehran. Ngày 22.3 tàu Alpine Eternity đâm vào một dàn khoan của Iran và làm hỏng nó. Tàu này cũng bị hư hại do tai nạn trên, nên phải ghé cảng để sửa chữa. Trong thời gian đó, phía Iran yêu cầu công ty vận tải biển trên phải đền bù thiệt hại cho dàn khoan bị hỏng.

Do tranh chấp dường như chưa được giải quyết, phía Iran đã chặn tàu Alpine Eternity ở gần đảo Abu Musa, quan chức Mỹ cho cho biết. Căng thẳng bắt đầu gia tăng từ đó và tàu hải quân Iran nổ súng bắt tàu hàng Singapore nhưng bất thành và để tàu này thoát được sang lãnh hải Các Tiểu vương quốc Arab.

Hải quân Mỹ đã liên lạc với tàu treo cờ Singapore sau khi Iran bắn cảnh cáo song vào khi mọi việc rõ ràng thì sự việc đã kết thúc và không có tàu Mỹ nào tới khu vực trên. Hiện, Mỹ vẫn duy trì một tàu sân bay tại vùng Vịnh.

Vụ việc đã làm cho ngành hàng hải lo ngại sâu sắc trong lúc Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ với các đồng minh vùng Vịnh của mình để xoa dịu các quan ngại của họ về việc Iran sẽ thêm quyền lực nhờ vào một thỏa thuận ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy việc dỡ bỏ các chế tài trừng phạt của phương Tây.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết 5 tàu hải quân của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran đã lại gần tàu chở dầu Alpine Eternity vào khoảng trưa (giờ địa phương), khiến tàu này phải bỏ chạy sang vùng biển Các Tiểu vương quốc Arab để bảo đảm an toàn.

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối xác nhận các chi tiết mới về vụ việc này nhưng thừa nhận họ quan ngại về cách hành xử của Iran.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Ben Rhodes phát biểu: “Đây chính là thách thức mà nhiều đối tác vùng Vịnh tập trung vào”.

Hai tuần trước, các tàu tuần tra Iran đã buộc một tàu container mang cờ của quần đảo Marshall phải chuyển hướng khỏi eo biển Hormuz để xử một vụ nợ kéo dài nhiều năm.

Các quan chức ngành hàng hải cho biết họ đang chuẩn bị đối diện với khả năng sẽ có nhiều căng thẳng hơn nữa trên biển khiến chi phí hàng hải tăng đột biến.

Lầu Năm Góc không loại trừ khả năng điều các tàu chiến Mỹ tới áp tải các tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz.

 (theo Reuters)