Iran nghi ngờ việc châu Âu có thể giúp Tehran chống lại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

London, Anh quốc – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (4 tháng 3), một bài phát biểu không công khai hồi năm ngoái của lãnh tụ tối cao Iran đã được công bố, cho thấy một dấu hiệu tranh chấp đối với chính sách đối ngoại đã khiến bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran từ chức. Bài phát biểu này nêu lên sự nghi ngờ về các cuộc điều tra ngoại giao của chính phủ Iran tại châu Âu.

Theo Reuters, bài phát biểu của ông Ayatollah Ali Khamenei vào giữa năm 2018 dường như đã dự báo những khó khăn mà các nước châu Âu sẽ phải đối mặt, trong việc tôn trọng các cam kết để bảo vệ thương mại Iran khỏi các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ, sau khi Washington từ bỏ thỏa thuận nguyên tử năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc thế giới.

Bài phát biểu này cho thấy, trong khi Tổng thống Hassan Rouhani đang cố gắng cứu vớt thỏa thuận nguyên tử với các cường quốc châu Âu, ông Khamenei lại không hề lạc quan về vấn đề này.

Việc công bố các bình luận này vào tám tháng sau đó tiếp tục cho thấy ông Khamenei vẫn không thay đổi quan điểm về tình hình hiện nay. Ông Khamenei, một người có đường lối kiên quyết chống phương Tây, đã mô tả trên trang web chính thức của ông rằng, người châu Âu đương nhiên sẽ tuyên bố họ đang bảo vệ lợi ích của Iran, nhưng chính phủ Iran “không nên xem đây là vấn đề chính.” Ông cho rằng thỏa thuận nguyên tử không giải quyết được “bất kỳ vấn đề kinh tế nào” của Iran.

Theo nhận định của ông Khamenei, cơ chế do EU đề nghị (nhằm bảo vệ việc kinh doanh với Iran trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ) cũng không phải là thuốc chữa bách bệnh cho khó khăn kinh tế của Iran.

Theo SBTN

SHARE