Iran muốn châu Âu tác động lên Mỹ để bỏ cấm vận ngân hàng

0
16
Lãnh đạo ngoại giao Châu Âu bà Federica Mogherini (trái) và đồng nghiệp Iran Mohammad Javad Zarif họp báo chung tại Téhéran, ngày 16/ 04/2016.TTA KENARE / AFP

Ba tháng sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran ký với các cường quốc có hiệu lực, theo đó các cấm vận quốc tế phải dần dần được gỡ bỏ, lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu , bà Federica Mogherini đã có chuyến công du quan trọng tới Iran ngày 16/04/2016, để thúc đẩy trở lại các quan hệ giữa Iran và Liên Âu. Nhân dịp này, các giới chức Iran đã trình bày những bất bình của họ đối với Hoa Kỳ, chủ yếu trong vấn đề gỡ bỏ các lệnh cấm vận ngân hàng.

Thông tín viên RFI tai Teheran, Siavosh Ghazi tường trình :

Lãnh đạo ngoại giao Iran đã chỉ trích Mỹ không làm đầy đủ trách nhiệm để Iran có thể được dỡ bỏ toàn bộ trừng phạt ngân hàng quốc tế. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố : « Hoa Kỳ phải giữ cam kết trong việc làm chứ không phải trên giấy tờ ».

Ông nói thêm là Iran đã cảnh cáo người Mỹ về chủ đề này. Teheran đã bày tỏ sự bất bình của mình như vậy sau ba tháng thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực.

Thực tế, Hoa Kỳ vẫn cấm Iran tiếp cận hệ thống ngân hàng Mỹ và tiến hành các giao dịch bằng đồng đô la. Bởi vậy, nhiều ngân hàng châu Âu và quốc tế vẫn né tránh làm ăn với Iran vì sợ bị Mỹ trừng phạt.

Chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương Iran đã khẳng định là Teheran chưa hề thu lợi gì từ thỏa thuận hạt nhân do lập trường của Mỹ.

Trước những chỉ trích như vậy, lãnh đạo ngành ngoại giao châu Âu đã kêu gọi Iran cố gắng kiên nhẫn. Bà khẳng định Liên Hiệp Châu Âu sẽ gây áp lực để Mỹ phải làm sáng tỏ lập trường trên vấn đề này.

Iran khoe tên lửa S-300 của Nga

Hôm nay trong một cuộc diễu binh ở phía nam thủ đô Teheran, nhân dịp kỷ niệm « ngày quân đội của nước Cộng Hòa Hồi Giáo Iran » , Iran đã phô ra một phần của các thiết bị trong hệ thống chống tên lửa S-300 của Nga.

Tuần trước phát ngôn viên Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari cho biết Nga đã « thực hiện phần đầu » của hợp đồng bán hệ thống chống tên lửa S-300 cho Iran.

Hoa Kỳ và Israel đã chỉ trích Nga gay gắt xung quanh hợp đồng trang bị vũ khí tối tân nói trên. Với hệ thống S-300, Iran có thể tăng cường đáng kể khả năng phòng không trong tương lai.

Hợp đồng cung cấp hệ thống chống tến lửa S-300 đã được Nga và Iran ký từ năm 2007, thế nhưng năm 2010, Matxcơva đã tạm ngừng hợp đồng do phải thực thi nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhằm vào chương trình hạt nhân Iran.

Năm ngoái, không lâu sau khi có thỏa thuận hạt nhân Iran, Matxcova đã nối lại hợp đồng cung cấp hệ thống S-300 cho Iran. Ngoài ra Teheran còn đang thương lượng mua của Nga các chiến đấu cơ Sukhoi-30

RFI

SHARE