Iran: Lãnh tụ tối cao Khamenei tuyên bố tiếp tục chống Mỹ

0
10

Giáo chủ Khamenei, lãnh tụ tối cao Iran.

REUTERS/Photo d’archives

Trong bài phát biểu hôm nay 18/07/2015 tại đền thờ lớn ở Teheran, đánh dấu ngày kết thúc mùa chay Ramadan, lãnh đạo tinh thần tối cao Iran, giáo chủ Khamenei đã khẳng định rằng chính sách đối nghịch với Hoa Kỳ sẽ không thay đổi, bất chấp thỏa thuận về hạt nhân đã đạt được với Lục cường vào đầu tuần. Teheran dứt khoát bác bỏ khả năng hòa dịu với Washington, và cũng không theo chính sách của Mỹ ở Trung Đông.

Thông tín viên RFI, Shiavos Ghazi, từ Teheran, đã tóm lược phát biểu rất cứng rắn của lãnh tụ Hồi giáo Iran :

« Nhân vật số một tại Iran, người luôn luôn có tiếng nói tối hậu trong các vấn đề lớn của đất nước, đã bác bỏ mọi thay đổi trong chính sách đối với Hoa Kỳ. Giáo chủ Khamenei khẳng định không có bất kỳ thay đổi nào trong đối sách chống chính quyền Mỹ bị coi là ‘cao ngạo’.

Tuyên bố của nhân vật này đã được cử tọa đón tiếp với những tiêng hô truyền thống : « Mỹ hãy chết đi ! », « Israel hãy chết đi ! ».

Lãnh tụ Iran tối cao nhấn mạnh là đường lối của Mỹ trong khu vực hoàn toàn đối nghịch với chính sách của Cộng hòa Hồi giáo Iran. Thỏa thuận về hạt nhân sẽ không thay đổi chủ trương của Iran trong khu vực : Iran sẽ không từ bỏ việc ủng hộ các bạn bè trong vùng – các dân tộc bị áp bức ở Palestine, ở Yemen, ở Bahrein, cũng như dân chúng và chính quyền Syria, Irak hay các chiến sĩ Hezbollah ở Liban.

Trên một điểm nhạy cảm khác, Giáo chủ Khamenei nhấn mạnh là Iran sẽ không bao giờ giới hạn năng lực quân sự của mình, trước tình hình khu vực được ông xem như mối đe dọa trực tiếp đối với đất nước.

Giáo chủ Khamenei đã ca ngợi công việc của các nhà đàm phán, có điều ông nhắc lại rằng Iran không hề có mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân, và Mỹ cũng biết rõ điều này, vì có một đạo luật Hồi giáo (fatwa) cấm vũ khí nguyên tử.»

:I:

SHARE