Iran khoe tên lửa chống hạm “phong tỏa” vịnh Ba Tư

Trong cuộc tập trận Velayat 97 vừa qua, Quân đội Iran đã lần đầu tiên phô diễn sức mạnh dòng tên lửa chống hạm Qader có tầm bắn lên đến 300km, cho phép Tehran khóa chặt vịnh Ba Tư trong mọi cuộc xung đột.

Theo đó loại tên lửa chống hạm vừa được Iran trình diễn bắn thử trong cuộc tập trận mang tên Velayat 97 mang tên Qader do nước này tự nghiên cứu và phát triển từ đầu những năm 2000. Nguồn ảnh: FARS.

Iran khoe ten lua chong ham

Đây là loại tên lửa chống hạm tầm trung không những có khả năng tấn công tiêu diệt mục tiêu trên biển mà nó còn có khả năng tiêu diệt cả các mục tiêu ven biển, bao gồm cả các mục tiêu cố định dưới mặt đất. Nguồn ảnh: FARS.

Iran khoe ten lua chong ham

Lần đầu tiên được ra mắt vào khoảng tháng 8/2011, phía Iran đã khẳng định loại tên lửa này có tầm bắn lên tới 300 km và là “loại tên lửa mạnh nhất của Hải quân Iran” hiện nay. Nguồn ảnh: FARS.

Iran khoe ten lua chong ham

Cận cảnh bên trong xe chỉ huy của tên lửa chống hạm Qader. Nguồn ảnh: FARS.

Iran khoe ten lua chong ham

Từ năm 2013, loại tên lửa này đã được phía Iran nâng cấp, cho ra đời phiên bản phóng từ cơ cấu trên không mang tên Nasr-1. Nguồn ảnh: FARS.

Iran khoe ten lua chong ham

Giống với nhiều loại tên lửa đối hải khác, Qader cũng có khả năng bay với hành trình bay ở độ cao thấp, giúp nó có thể né tránh được việc bị các hệ thống radar của đối phương phát hiện. Nguồn ảnh: FARS.

Iran khoe ten lua chong ham

Tên lửa Iran được trang bị đầu đạn năng 200kg có sức công phá cực mạnh, đủ để tiêu diệt hoặc gây hư hỏng nặng những loại tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn duy nhất. Nguồn ảnh: FARS.

Iran khoe ten lua chong ham

Ngoài ra, Qader cũng được trang bị hệ thống radar đặc biệt cho phép nó có thể hoạt động tốt trong cả điều kiện bị áp chế hoả lực mạnh. Nguồn ảnh: FARS.

Iran khoe ten lua chong ham

Phía Iran khẳng định, khi được điều khiển bởi hệ thống radar chủ động loại tên lửa Qader này sẽ có hành trình bay ở độ cao chỉ từ 3 tới 5 mét so với mực nước biển – một độ cao không những khó bị phát hiện mà còn rất khó bị đánh chặn. Nguồn ảnh: FARS.

Theo Kiến Thức

SHARE