“Iran khó chơi hơn Iraq, hàng thủ Việt Nam khó tìm cách khắc phục sai lầm”

Cựu trung vệ Vũ Như Thành nhận định hàng thủ Việt Nam khó tìm ra cách khắc phục sai lầm khi đối đầu với địch thủ mạnh như Iran.

ĐT Việt Nam có trận đấu khá tốt về mặt chuyên môn khi ra quân tại Asian Cup 2019 với hai bàn thắng, trong đó có một pha phản lưới nhà của hậu vệ Iraq cùng pha lập công của Công Phượng. Nhưng hàng thủ lại chơi chưa tốt và nhận lấy 3 lần thủng lưới, khiến đội nhà thua ngược 2-3.

Nhận xét về hệ thống phòng ngự của ĐT Việt Nam trong trận này với những cái tên gồm Duy Mạnh, Ngọc Hải và Tiến Dũng, cựu trung vệ Vũ Như Thành cho hay: “Theo tôi, tình huống sai lầm dẫn đến bàn thua đầu tiên của Duy Mạnh xuất phát từ lỗi xử lý bóng. Điều này khó tránh khỏi với trung vệ, nhất là các tình huống trong một đấu căng thẳng như thế này.

Phải là cầu thủ chuyên nghiệp, trải qua những giây phút như thế mới hiểu được khó khăn ra sao. Tôi nghĩ trận này Duy Mạnh đã chơi tốt, nhiều pha ngăn chặn kịp thời rất hay. Hàng công, số 10 (Mohanad Ali Kadhim – PV) của Iraq chơi quá hay, khó để cho các trung vệ luôn luôn hoàn thành 100% nhiệm vụ”.

Iran khó chơi hơn Iraq, hàng thủ Việt Nam khó tìm cách khắc phục sai lầm - Ảnh 2.

Nỗi buồn thua trận của ĐT Việt Nam.

“Đối thủ quá cao to, chơi bóng bổng tốt, đó là điều chúng ta biết từ trước nhưng không tránh được ở bàn thua thứ 2. Không thể trách Văn Lâm và hàng thủ phối hợp không tốt. Tình huống đó, Tiến Dũng đã nhoài người để ngăn chặn nhưng không may là bóng bật ra đúng chân tiền đạo của Iraq, vừa đúng tầm dứt điểm nên không thể nào cản phá.

Bàn thắng thứ 2 xuất phát từ những tình huống lật cánh vào trong, điều này rất khó để hạn chế đối thủ thực hiện được. Ưu tiên lúc nào hàng thủ cũng phải đảm bảo an toàn bên trong. Nhưng Iraq chơi đầu quá hay vì có lợi thế thể hình”, cựu thành viên ĐT Việt Nam vào đến tứ kết Asian Cup 2007 cho hay.

Nhận xét về bàn thua ở những phút cuối cùng, đến từ tình huống sút phạt cố định đẳng cấp của Ali Adnan Kadhim, HLV của trung tâm bóng đá Stars Football cho biết: “Là người trực tiếp thi đấu trên sân mới cảm nhận được hết sức ép vô cùng lớn khi phải đối đầu với đối thủ đẳng cấp hơn mình như Iraq.

Tình huống phạm lỗi của Hồng Duy rất khó tránh khỏi vì nó nằm ở những phút cuối cùng, thời điểm rất mệt mỏi và khó xử lý trọn vẹn. Thua trận này chúng ta mới cảm giác thấy được sự vắng mặt của Đình Trọng tổn thất như thế nào.

Với đối thủ như Iraq và tới đây là Iran, hàng thủ Việt Nam cần một trung vệ mạnh mẽ như Đình Trọng. Rất khó để hàng thủ tìm ra cách khắc phục sai lầm vì Iran còn mạnh hơn rất nhiều. Hàng công của họ rất nguy hiểm”.

Theo Soha