Iran kêu gọi Hoa Kỳ trao trả nhà báo nữ gốc Mỹ bị bắt giữ

Bà Marziyeh Hashemi - Ảnh: Wikipedia

Dubai, United Arab Emirates – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (16 tháng 1), Iran kêu gọi Hoa Kỳ phóng thích ngay lập tức một nhà báo gốc Mỹ, người vừa bị Hoa Kỳ bắt giữ khi đang làm việc cho đài truyền hình nhà nước nói tiếng Anh của Iran. Phía Tehran cũng cáo buộc Washington ngược đãi nhà báo này trong tù vì bà là một phụ nữ Hồi giáo.

Hồi đầu hôm thứ Tư, đài truyền hình Press TV của Iran tuyên bố rằng, xướng ngôn viên kiêm nhà sản xuất phim tài liệu của đài, bà Marziyeh Hashemi, đã bị bắt giữ tại phi trường quốc tế St. Louis Lambert vào Chủ Nhật, và hiện nay bà đang bị giam giữ tại Washington. Theo đài Press TV, bà Hashemi vẫn chưa bị buộc tội chính thức. Hiện nay, các viên chức Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran, ông Mohammad Javad Zarif cho rằng, vụ bắt giữ là không thể chấp nhận được, và ông kêu gọi Washington nên chấm dứt “trò chơi chính trị” này. Theo ông Zarif, bà Hashemi đã được cấp quốc tịch Iran, vì chồng bà là một công dân Iran.

Đài Press TV cho biết, bà Hashemi đến Hoa Kỳ để thăm các thành viên trong gia đình của bà, bao gồm cả người anh trai đang bị ung thư. Theo đài Press TV, bà Hashemi được phép gọi điện cho con gái của bà sau hai ngày bị bắt giữ. Bà Hashemi có gốc gác là người Mỹ, bà sinh ra tại Hoa Kỳ với tên gọi Melanie Franklin, nhưng sau đó đổi tên thành Marziyeh Hashemi sau khi chuyển sang Hồi giáo.

Đài Press TV dẫn lời bà Hashemi cho biết, bà bị ngăn cản không cho đội khăn trùm đầu hijab khi bị giam ở trong tù, và chỉ được cung cấp thịt lợn trong một bữa ăn, tuy nhiên điều này lại là điều cấm kỵ trong Hồi giáo. Thức ăn duy nhất mà bà tiêu thụ trong hai ngày qua là một gói bánh quy giòn.

Hiện nay, hãng tin Reuters chưa thể xác minh được thông tin này của bà Hashemi. Theo truyền thông Iran, bà Hashemi đã sống ở Iran hơn một thập kỷ, và bà từng đưa tin về các chủ đề phân biệt đối xử đối với phụ nữ, người theo đạo Hồi giáo và người Mỹ gốc Phi ở Hoa Kỳ.

Theo SBTN

SHARE