Iran do thám tàu sân bay Mỹ ở vùng Vịnh

0
18

Tàu sân bay Mỹ. (Ảnh minh họa: Getty)

Hãng tin AP dẫn thông tin trên truyền hình quốc gia IRNA của Iran hôm nay 29/1cho biết, mới đây, một máy bay không người lái của nước này đã làm nhiệm vụ do thám ngay phía trên của tàu sân bay Mỹ tại vùng Vịnh.

Tuy nhiên, IRNA không nêu cụ thể thời điểm diễn ra sự việc này, cũng như không hiển thị các bức ảnh về tàu sân bay mà máy bay do thám được cho là đã chụp lại. Được biết, hiện tàu sân bay hạt nhân USS Harry S. Truman của Mỹ đang hiện diện tại vùng Vịnh để hỗ trợ các cuộc không kích của liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

IRNA chỉ cho biết, nhiệm vụ đó là một phần trong cuộc tập trận của Hải quân Iran tại khu vực trải tộng tới 3 triệu km2 bao gồm một phần eo biển Hormuz, vùng Vịnh Oman và Ấn Độ Dương. Hiện Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ đồn trú tại khu vực từ chối bình luận về các thông tin trên, trong khi ông Kevin Stephens, người phát ngôn của Hạm đội, tuyên bố: “Hải quân Mỹ sẽ thực hiện quyền bảo vệ lực lượng trước bất cứ mối đe dọa nào”.

Iran ngày 27/1 đã lên tiếng cảnh báo một tàu chiến của Mỹ lập tức rời khỏi khu vực gần nơi Iran tập trận hải quân. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ sau đó lên tiếng bác bỏ cáo buộc rằng hoạt động tàu chiến của họ ảnh hưởng đến cuộc tập trận của Iran.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Tehran và Washington thời gian gần đây liên tiếp vấp phải những căng thẳng, trong đó có việc Iran phóng thử nghiệm tên lửa và bắt giữ thủy thủ của Hải quân Mỹ. Trước đó, hồi tháng 12/2015, Mỹ cáo buộc Iran “khiêu khích” khi phóng tên lửa gần khu vực tàu chiến của họ và khu vực đi lại của các tàu thương mại.

Theo AP