Iran đáp trả: Mỹ mới là đầu đảng khủng bố thế giới

Các chỉ trích do Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát đi ngày 9-4, chỉ một ngày sau khi Mỹ xếp Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani – Ảnh: REUTERS

“Các lực lượng vệ binh đã hi sinh mạng sống của mình để bảo vệ người dân Iran, bảo vệ cuộc cách mạng Hồi giáo 1979 của chúng ta. Ấy vậy mà ngày nay nước Mỹ lại đem lòng hận thù với lực lượng đó, đưa lực lượng vệ binh của chúng ta vào danh sách đen”, Tổng thống Iran nhấn mạnh trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp ngày 9-4.

“Các người nghĩ các người là ai mà dám đưa lực lượng vệ binh vào danh sách khủng bố?”, nhà lãnh đạo Iran nêu chất vấn.

Hôm 8-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định đưa Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố. Đây là lần đầu tiên Washington đưa quân đội của một nước vào sổ bìa đen.

Tehran sau đó đã trả đũa lại bằng việc gọi Bộ tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) chịu trách nhiệm khu vực Trung Đông, Afghanistan, Iraq là tổ chức khủng bố. Riêng chính phủ Mỹ được Iran xếp vào danh sách các nhà tài trợ khủng bố.

Các quan chức Iran cảnh báo hành động của Mỹ chỉ gây hại cho các hoạt động của Washington tại khu vực.

“Người Mỹ đã sử dụng bọn khủng bố như một công cụ để chống lại các nhà nước trong khu vực trong lúc lực lượng vệ binh Iran chiến đấu với chúng từ Iraq tới Syria. Mỹ mới là đầu đảng của bọn khủng bố thế giới”, Tổng thống Rouhani chỉ trích không kiêng dè.

Mối quan hệ giữa Iran và Mỹ đã lao dốc kể từ tháng 5 năm ngoái khi Tổng thống Trump quyết định rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1. Ngay sau động thái này, Washington đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt, cấm vận Tehran với lý do Iran vẫn tiếp tục chương trình tên lửa đạn đạo gây tranh cãi.

“Thông điệp sau đây dành cho các nhà lãnh đạo Mỹ. Nếu các người tiếp tục gây sức ép với chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng sản xuất hàng loạt máy ly tâm IR8 tiên tiến”, nhà lãnh đạo Iran đe dọa với cây gậy hạt nhân.

Theo Hãng tin Reuters, các sĩ quan cấp cao quân đội Iran đã nhiều lần cảnh báo những căn cứ quân sự và hàng không mẫu hạm của Mỹ tại vùng Vịnh đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran. 

Tehran cũng đe dọa sẽ phong tỏa eo biển Hormuz nếu Washington cố gắng bóp nghẹt nền kinh tế nước này bằng các lệnh cấm nước khác mua dầu của Iran.

Theo Tuổi Trẻ

SHARE