Iran chính thức nhận được 100 tỉ USD bị phong tỏa

0
14

Người phát ngôn của chính phủ Iran, ông Mohammad Bagher Nobakht

Người phát ngôn của chính phủ Iran, ông Mohammad Bagher Nobakht cho biết số tiền khổng lồ trên đã bị “chất đống” trong các ngân hàng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi lệnh trừng phạt quốc tế về chương trình hạt nhân của Tehran được thắt chặt hồi năm 2012.
Hãng thông tấn ISNA của Iran dẫn lời một quan chức từ ngân hàng trung ương nước này tên Nasser Hakimi, nói rằng 9 ngân hàng của Iran đang nối lại hoạt động với Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT), một hiệp hội Bỉ chuyên dùng để chuyển tiền giữa các tổ chức tài chính.
Chưa có ngân hàng nước ngoài nào tại Iran và các máy ATM của Iran chưa được kết nối với hệ thống liên ngân hàng toàn cầu.
SWIFT chưa có bất cứ bình luận chính thức nào trước tuyên bố của Iran. Hiệp định hạt nhân Iran chính thức được thực thi mang về cơ hội lịch sử dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt, sau khi giữa tháng 1 vừa qua Liên Hợp Quốc đã xác nhận rằng Iran đã hoàn tất toàn bộ các cam kết để kiềm chế hoạt động hạt nhân của mình.
“Khối tài sản này (100 tỉ USD) đã hoàn toàn được “giải băng” và chúng ta có thể sử dụng chúng”, ông Nobakht nói. Ông Nobakht cho biết thêm rằng số tiền trên thuộc về ngân hàng trung ương Iran và Quỹ phát triển quốc gia.
Tuy nhiên, người phát ngôn của Chính phủ Iran cho biết họ sẽ không thu hồi toàn bộ 100 tỉ USD về nước mà sử dụng một phần để mua hàng hóa.
Iran đã hy vọng rằng sau khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ, nước này có thể lấy lại những tài sản đã bị “đóng băng” tại nước ngoài và có thể thoải mái bán dầu thô.
Mohsen Jalalpour, người đứng đầu Phòng Thương mại của Iran, cho biết trên truyền hình nhà nước ngày 1.2 rằng doanh nhân Iran đã có thể mở thẻ tín dụng để thực hiện các giao dịch với nước ngoài.
(theo AP)