Iran cảnh cáo Ả Rập Saudi về Syria

0
4

Cuộc gặp giữa quan chức Iran – Nga được cho là sẽ bàn về một số đề xuất mở rộng hợp tác quân sự. Ảnh: JALOPNIK.COM

Phát biểu trên kênh truyền hình Al-Aalam, ông Jazayeri nhấn mạnh Iran sẽ không để tình hình ở Syria diễn biến theo cách mà các quốc gia bảo trợ phiến quân mong muốn và Iran sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết vào thời điểm thích hợp. Ngoài ra, ông Jazayeri còn tố cáo các phần tử khủng bố đang tham chiến tại Syria có thể là lực lượng của Ả Rập Saudi, Mỹ hoặc thậm chí là lực lượng phản động trong khu vực.

Iran, đồng minh của Syria, đang hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad bằng cách gửi “cố vấn quân sự” và lực lượng tình nguyện chiến đấu bên cạnh quân đội nước này.

Về phía Ả Rập Saudi, Ngoại trưởng Adel al-Jubeir khẳng định mọi quyết định triển khai bộ binh tới Syria đều liên quan tới cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ả Rập Saudi triển khai các máy bay chiến đầu tới căn cứ không quân Incirlik thuộc miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia cuộc chiến chống IS.

Trong diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan dẫn đầu một phái đoàn quân sự cấp cao bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Nga trong ngày 15-2 theo lời mời của người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Shoigu.

Dự kiến, ông Dehqan sẽ có cuộc gặp với các quan chức chính trị và quốc phòng cấp cao của Nga để thảo luận các vấn đề về quan hệ song phương, các diễn biến trong khu vực, trong đó có thể bao gồm một số đề xuất mở rộng hợp tác quân sự. Trước đây, Nga đã ký một thỏa thuận cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran. Ngoài ra, Tehran sẵn sàng mua máy bay chiến đấu Su-30 của Moscow.

(Theo Press TV, Sott.net)