Iran : Bộ trưởng Tư Pháp đề nghị sửa luật về tử hình

0
17

Ảnh minh họa : Quốc kỳ Iran tại một quảng trường ở thủ đô Téhéran.

Iran là một trong những nước có nhiều người bị tử hình nhất trên thế giới, với khoảng 1000 vụ hành quyết vào năm ngoái, theo Liên Hiệp Quốc. Hôm qua, 30/10/2016, bộ trưởng Tư Pháp Iran có một phát biểu gây chú ý. Đó là cần sửa đổi luật về án tử hình.

Thông tín viên Siavos Ghazi tường trình từ Teheran,

« Tuyên bố này càng quan trọng hơn khi được bộ trưởng Tư Pháp đưa ra. Ông Mostapha Pourmohammadi tuyên bố : ‘‘Trong những năm gần đây, các vụ hành quyết nhiều nhưng không hiệu quả. Cần phải xem xét lại luật về án tử hình’’.

Tư pháp Iran không công bố số liệu về các vụ hành quyết. Tại Iran, giết người, cưỡng hiếp, cướp có vũ khí, buôn ma túy và ngoại tình thường là các tội bị tử hình. Tuy nhiên, theo chính quyền, 93% vụ hành quyết liên quan đến buôn ma túy.

Bộ trưởng Tư Pháp nói thêm là cần phải tìm ra ‘‘các hình phạt thay thế cho án tử hình’’. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định không thể bỏ hoàn toàn án tử hình đối với các tội nghiêm trọng nhất.

Bộ trưởng Tư Pháp Iran chỉ là người phụ trách liên lạc giữa chính phủ và cơ quan tư pháp. Cơ quan này mới có thẩm quyền thật sự về tư pháp tại Iran. Tuy nhiên, dường như cơ quan đầy quyền uy này cũng chấp nhận sửa luật về án tử hình, theo hướng giảm nhẹ.

Chính lãnh đạo cơ quan tư pháp, giáo sĩ Sadeh Larijani, tuyên bố luật không phải là điều bất biến, và có thể được thay đổi ».

Theo tổ chức Ấn Xá Quốc Tế – Amnesty International, số lượng án tử hình được biết tăng lên mức cao nhất vào năm ngoái 2015 (kể từ năm 1989, tức từ khi Amnesty tiến hành thống kê), chủ yếu do số lượng vụ hành quyết tại Iran, Pakistan và Ả Rập Xê Út tăng vọt.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế nhấn mạnh, con số trên không bao gồm hàng nghìn án tử hình tại Trung Quốc, nơi số lượng các vụ hành quyết được coi là bí mật quốc gia.

RFI

SHARE