Iran biểu tình phản đối Ả-rập Xê-út sau vụ giẫm đạp kinh hoàng

0
10

Thảm kịch giẫm đạp kinh hoàng xảy ra gần Thánh địa Mecca, Ả-rập Xê-út trong lễ hành hương Hajj đã khiến ít nhất 719 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

1

Theo Tổng thống Iran Hassan Rouhani, trong số các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp chết người có ít nhất 140 người Iran. Ảnh: Thi thể những người thiệt mạng được đưa ra khỏi hiện trường.

2

Sự việc đã gây làn sóng biểu tình ở Iran.

3

Hàng nghìn người Iran tuần hành tại Tehran ngày 25/9 trong một cuộc biểu tình phản đối Ả-rập Xê-út sau thảm kịch giẫm đạp chết người.

4

Họ mang theo bức hình nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cùng Ayatollah Khomeini – cố lãnh đạo cuộc Cách mạng Iran 1979 (góc trên) tuần hành trên đường phố Tehran ngày 25/9.

5

Ngày 25/9, Iran đã yêu cầu được tham gia cuộc điều tra của Ả-rập Xê-út về vụ giẫm đạp khiến hơn 700 người hành hương thiệt mạng.

6

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cho rằng, “những biện pháp không thích hợp” và “sự quản lý yếu kém” của chính quyền Ả-rập Xê-út đã gây ra thảm kịch. Ảnh: Người Iran biểu tình phản đối Ả-rập Xê-út.

7

Các học viên quân đội Iran cầu nguyện tại khuôn viên trường đại học Tehran ngày 25/9.

8

Theo người đứng đầu tổ chức hành hương của Iran Said Ohadi, số người thiệt mạng trong thảm họa giẫm đạp cao hơn con số đã được thông báo.

9

Trước đó, ngày 22/9, khoảng hai triệu người hành hương đã đổ về thánh địa Mecca, Ả-rập Xê-út trong dịp lễ hành hương Hajj 2015.