Interpol ngừng truy nã cựu Tổng thống Ukraina Ianoukovitch

0
8

Ông Viktor Ianoukovitch khi vừa chạy trốn khỏi Ukraina. Trong ảnh, ông Ianoukovitch phát biểu với báo giới tại thành phố Rostov trên sông Don, Nga, ngày 11/03/2014.

REUTERS/Maxim Shemetov

Chính quyền Ukraina, ngày hôm nay, 22/07/2015, tuyên bố sẽ làm hết sức mình để bắt giữ và đưa cựu Tổng thống Viktor Ianoukovitch về nước xét xử, sau khi cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol rút lệnh truy nã đỏ nhắm vào nhân vật này.

Dân biểu Anton Guerachtchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraina, giải thích với AFP : « Các luật sư của Ianoukovitch đã kiện và chính vì thế mà lệnh truy nã đỏ đã được rút khỏi trang web của Interpol ».

Viktor Ianoukovitch đã bị Quốc hội Ukraina phế truất hồi tháng 02/2014, sau ba tháng xẩy ra các cuộc biểu tình của phe thân Châu Âu để phản đối chính phủ và cuộc biểu tình đã bị đàn áp đẫm máu tại quảng trường Maidan, ở Kiev, còn Ianoukovitch thì chạy trốn sang Nga.

Tại Ukraina, Viktor Ianoukovitch bị cáo buộc « thảm sát hàng loạt », « tiếm lạm quyền lực » và « đánh cắp tài sản của Nhà nước trên quy mô lớn ».

Theo hồ sơ của Interpol, Ianoukovitch bị truy nã với các tội danh tiêu lạm công quỹ, « lấy cắp, biển thủ công quỹ qua các thủ đoạn gian dối, trên quy mô lớn hoặc có tổ chức ».

Interpol, có trụ sở tại Lyon, Pháp, cho AFP biết, “lệnh truy nã đỏ được rút xuống cho đến khi có chỉ thị mới và lệnh này và không thể tiếp cận được lệnh này nữa trong kho dữ kiện của các nước thành viên”.

Các luật sư của bị can, thuộc văn phòng Joseph Hage Aaronson, trụ sở tại Luân Đôn, ra thông cáo khẳng định rằng quyết định rút lệnh truy nã được đưa ra bởi vì « các cáo buộc tội phạm mà tân chính quyền Ukraina đưa ra nhắm vào Tổng thống Ianoukovitch nằm trong chính sách truy bức chính trị » chống lại ông Ianoukovitch.

Theo chính quyền Ukraina, trong thời gian tới, Kiev phải đưa ra các yếu tố mới để chứng minh cho các cáo buộc của mình, trình lên Interpol hoặc một tòa án ở Lyon.

Viện Công tố Ukraina, trích dẫn thư thông báo của Interpol, cho biết là lệnh truy nã ông Ianoukovitch đã bị đình chỉ cho đến khi có phiên xem xét mới, sẽ được tiến hành vào ngày 23-25/09/2015.

Dân biểu Ukraina Guerachtchenko tố cáo : « Ianoukovitch có thể thuê tới 300 luật sư để làm chậm thời điểm xét xử ông ta. Mục tiêu của Ukraina là tập hợp một hồ sơ và cung cấp các bằng chứng để tòa án của Pháp không còn những nghi vấn nữa ».

:I:

SHARE