Indonesia yêu cầu Úc trả lời về việc “trả tiền” cho một nhóm thuyền viên

0
5

Thuyền nhân người Rohingya cập bến Aceh, Indonesia, ngày 27/05/2015.

Hôm nay, 13/06/2015, tới lượt Indonesia yêu cầu Canberra trả lời về các cáo buộc chính quyền Úc đã trả hàng chục ngàn đô la để một nhóm thuyền viên cho tàu chở người xin tỵ nạn quay về Indonesia. Hôm qua, trước giới báo chí, Thủ tướng Tony Abbott khước từ cải chính thông tin.

Ngoại trưởng Retno Marsudi phát biểu Indonesia “thật sự quan ngại” nếu đúng là Cơ quan Di trú Úc trả cho thuyền trưởng cùng năm thủy thủ, mỗi người 5.000 đô la, để họ đưa con tàu chở người xin tị nạn để quay ngược về quốc gia Đông Nam Á này.

Những lời khai của nhóm thuyền viên được cảnh sát địa phương trên đảo Rote, nằm ở phía đông Indonesia, ghi lại. Con tàu chở 65 người xin tị nạn Bangladesh, Miến Điện và Sri Lanka đã cập bến hòn đảo này vào cuối tháng 5 vừa qua, sau khi bị hải quân Úc chặn lại trên đường tới New Zealand. Chính quyền Indonesia đang tiến hành điều tra vụ việc.

Bà Marsudi cho biết đã nêu vấn đề trên với đại sứ Úc tại Indonesia, ông Paul Grigson, bên lề một cuộc hội thảo tại Jakarta. Đại diện ngoại giao của Úc hứa chuyển câu hỏi của bà tới Canberra và sẽ có phản hồi.

Mối quan hệ giữa Úc và nước láng giềng phía Bắc đang trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây, một phần do việc Indonesia tử hình hai công dân Úc bị kết tội buôn bán ma túy vào tháng Tư vừa qua.

Hôm qua, thủ tướng Abbott phát biểu Úc sẽ làm “mọi việc cần thiết” để chống nạn nhập cư bất hợp pháp, nhưng nhiều lần ông khước từ cải chính thông tin về vụ trả tiền cho thuyền viên Indonesia. Ông tuyên bố : “Chúng tôi sẽ làm mọi cách để chấm dứt nạn buôn người. Chúng ta đã chấm dứt được tình trạng này và chúng ta sẽ làm mọi cách để chắc chắn rằng tình trạng này chấm dứ hẳnt”.

Canberra đã thực hiện chính sách nhập cư cứng rắn từ khi liên minh bảo thủ của ông Abbott lên nắm quyền vào tháng 9/2013, không để cho bất kỳ một tàu thuyền chở người nhập cư nào cập bờ biển nước Úc.

Chính sách trên bao gồm cả các biện pháp quân sự để buộc các tàu, mà đa số là xuất phát từ Indonesia, phải quay trở lại, hoặc hướng chúng tới các trại được lập trên đảo Nauru và Papua New Guinea để tái định cư. Tuy nhiên, các biện pháp này bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền kịch liệt chỉ trích.

Úc cũng đã ký một thỏa thuận với Cam Bốt để quốc gia Đông Nam Á này đón nhận những người tỵ nạn mà Úc không muốn, đổi lại Phnom Penh nhận được vài triệu đô la viện trợ trong vòng bốn năm tới.

:I:

SHARE