Indonesia : Tướng từng bị tố vi phạm nhân quyền làm bộ trưởng An Ninh

Ảnh cựu tướng Wiranto chụp năm 2008.

Trong cuộc cải tổ nội các tại Indonesia được loan báo hôm nay, 27/07/2016, tướng hồi hưu Wiranto – cựu tư lệnh Quân Đội –  một người từng bị cáo buộc về những hành động tàn bạo trong thời gian chiếm đóng Đông Timor trước đây đã được bổ nhiệm vào một chức vị chủ chốt là bộ trưởng An Ninh. Đây được coi là một thất bại đối với các tổ chức nhân quyền.

Trong chính phủ Indonesia, chức bộ trưởng An Ninh rất quan trọng vì có quyền giám sát năm bộ, trong đó có bộ Ngoại Giao, bộ Nội Vụ và bộ Quốc Phòng.

Tướng Wiranto là một trong số các sĩ quan cao cấp của Indonesia từng bị các công tố viên Liên Hiệp Quốc truy cứu trách nhiệm hình sự về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng thời Indonesia còn chiếm đóng Đông Timor, từ 1975 đến 1999. Khoảng 100.000 người Đông Timor đã bị giết hại trong giai đoạn này.

Wiranto là tư lệnh lực lượng võ trang Indonesia vào lúc quân đội nước này và các nhóm dân quân thân Jakarta tiến hành các vụ khủng bố, tàn sát tại Đông Timor nhằm phá hoại tiến trình giành độc lập của người dân Đông Timor sau cuộc trưng cầu dân ý về quyền độc lập vào tháng 8/1999. Phải chờ đến năm 2002, thì Đông Timor mới chính thức trở thành độc lập.

Tướng Wiranto đã cực lực phủ nhận các cáo buộc và chưa bao giờ phải ra tòa xét xử vì các hành động tàn bạo trên. Ông Wiranto được cử lên thay thế cựu bộ trưởng An Ninh Luhut Panjaitan, được cử làm bộ trưởng đặc trách vấn đề hàng hải, một vị trí then chốt khác, vào lúc Indonesia bắt đầu vướng vào tranh chấp trên biển với Trung Quốc tại vùng quần đảo Natuna.

Một nhà nghiên cứu người Indonesia của Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch cho AFP biết là việc Indonesia bổ nhiệm ông Wiranto là một thất bại về mặt nhân quyền và điều đó cũng có nghĩa là tổng thống Jokowi không phải là người ủng hộ các tiến bộ về nhân quyền.

RFI

SHARE